Tính ứng dụng thực tế của Led xanh, Led Trắng – Giải thưởng nobel 2014

8 lượt xem.  

Giải thưởng NOBEL về khoa học năm 2014 được trao cho ba nhà nghiên cứu gốc Nhật Bản: Ông Isamu Akasaki- quốc tịch Nhật Bản hiện là giáo sư tại Đại học Meijo và Đại học Nagoya; Ông Hiroshi Amano- quốc tịch Nhật Bản, hiện là giáo sư tại Đại học Nagoya; và Ông Shuji Nakamura- quốc tịch Mỹ, hiện là giáo sư tại Đại học California ở Santa Barbara. Bộ ba sẽ chia nhau giải thưởng khoảng 1.100.000 đô la Mỹ.

nobel-den-led

Phát minh của họ đã là 1 bước ngoặt lớn đối với công cuộc cách mạng chiếu sáng, cung cấp năng lượng. Hơn thế nữa, các đi ốt phát sáng cũng nhờ đó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị lưu trữ dữ liệu, ti vi, và điện thoại thông minh, công nghệ lọc nước, thiết bị chiếu sáng trong nhà ở & nhà xưởng, thiết bị sử dụng mạng tốc độ cao, biển bảng quảng cáo, đèn tín hiệu giao thông,… Sau đó, sản phẩm GE link được tung ra thị trường và đang được đón nhận rộng rãi. Sản phẩm này được đánh giá rất cao so với công nghệ bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang trước đó.

bong-den-led

Điều quan trọng hơn cả của phát minh đạt giải Nobel 2014 năm nay là Led xanh, được sử dụng trong tất cả mọi thứ : từ đèn màn hình của các thiết bị điện tử ( TV, laptop, Smart phone,…) cho tới đèn tín hiệu giao thông. Và ưu điểm tuyệt đối của phát minh về Led của 3 nhà khoa học gốc Nhật Bản chính là yếu tố siêu tiết kiệm năng lượng điện – ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển của 1 nền văn minh hiện đại.

so-sanh-cuong-do-sang-led

Trên đây là bảng so sánh về cường độ ánh sáng ( hay còn gọi là Lumen – viết tắt là : lm – đơn vị đo lường trong quang thông). Theo bảng thống kê của các nhà khoa học đạt giải Nobel đã chỉ ra rất rõ sự khác biệt về việc cung cấp cường độ ánh sáng của từng loại bóng, được phát minh ở từng thời kỳ khác nhau. Đầu tiên là việc phát minh ra đèn dầu vào khoảng những năm 15 000 trước Công nguyên, cung cấp được 0,1 lumen ánh sáng/ wat. Tiếp theo là bóng sợi đốt – phát minh vào thế kỷ 19, cung cấp 16 lumen ánh sáng/ wat. Sau đó, là bóng huỳnh quang – phát minh của thế kỷ 20, cung cấp 70 lumen sánh sáng/ wat. Hiện nay là bóng Led – phát minh thế kỷ 21 cung cấp được tới 300 lumen ánh sáng/ wat. Nhìn vào thống kê so sánh dễ dàng nhận thấy hiệu quả cực kỳ thuyết phục của công nghệ Led ngày nay.

SỰ RA ĐỜI CỦA 3 MÀU SẮC LED : ĐỎ -> XANH -> TRẮNG Đèn LED rất hiệu quả trong việc chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng nhìn thấy được. Ánh sáng trắng từ mặt trời có thể được sao chép bằng cách pha trộn ba màu sắc của ánh sáng: màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Ban đầu, phát minh ra LED đỏ, sau đó đến LED xanh, rồi đến LED trắng. Phải mất hơn một phần tư thế kỷ sau khi đèn LED màu đỏ đã được phát minh vào những năm 1960,các nhà khoa học mới phát minh ra đèn LED màu xanh vào khoảng giữa những năm 1990. Bây giờ các đèn LED trắng được lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu, dẫn đầu bởi các ứng dụng chiếu sáng. Đèn LED trắng đang được sử dụng rộng rãi trong các đèn đường, đèn giao thông, đèn pin, đèn pha xe, và nó tiết kiệm chi phí đáng kể đối với các hộ gia đình, văn phòng, nhà xưởng, trung tâm hội nghị, sân vận động, sân khấu lớn. Bên cạnh đó,nó cũng là một thiết bị không thể thiếu trong việc cung cấp ánh sáng cho thiết bị điện tử, màn hình trong máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng và TV.

LỢI ÍCH VỀ SỨC KHỎE MÀ ĐÈN LED MANG LẠI Đèn sợi đốt –phát minh vỹ đại của Thomas Edison –hoạt động bằng cách làm nóng dây tóc cho đến khi nó phát sáng. Cách tiếp cận này tạo ra ánh sáng, nhưng hầu hết năng lượng bị lãng phí dưới dạng nhiệt. Bóng đèn huỳnh quang hiệu quả hơn 4 lần so với bóng sợi đốt, một bước tiến lớn về khoa học vào những năm của thế kỷ 20.Cho đến nay, hiệu quả của đèn LED gấp20 so với bóng đèn sợi đốt, và đặc biệt con người không phải gánh chịu những rủi ro sức khỏe liên quan đến thủy ngân nguy hiểm của bóng đèn huỳnh quang. Điều này 1 lần nữa ghi điểm và giúp 3 nhà khoa học được tôn vinh. Chúng ta đang hướng tới 1 cuộc sống văn minh, hiện đại, siêu năng lượng tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe của con người – công nghệ LED là sự lựa chọn số 1 ngày nay.