Đèn led chiếu rọi cảnh quan là gì? phân biệt với đèn led pha

9/9/2021  
Bài viết này sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn về mục đích và nguyên tắc hoạt động của đèn led chiếu rọi cảnh quan cũng như nêu ra một số khác biệt chính giữa đèn led chiếu rọi cảnh quan và đèn pha để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất

Kiến thức về các loại đèn khác nhau có lẻ bạn ít quan tâm nhưng thực ra nó khá quan trọng một khi bạn bắt đầu vào việc trang bị nhà cửa, làm cho nó thoải mái và phù hợp với cuộc sống. Đèn không chỉ được sử dụng để chiếu sáng không gian trong và ngoài nhà mà còn giảm nguy cơ trộm cắp bằng cách chiếu sáng phía trước của ngôi nhà và sân của bạn vào ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chọn loại đèn chiếu sáng mạnh là đèn rọi hay đèn pha cho một số trường hợp nhất định. Trên thực tế, sau khi có được tất cả các kiến ​​thức liên quan về sự khác biệt cơ bản trong các chức năng của hai loại đèn hoàn toàn khác nhau này, bạn sẽ lựa chọn dễ dạng hơn giữa chúng

Bài viết này sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn về mục đích và nguyên tắc hoạt động của đèn led chiếu rọi cảnh quan cũng như nêu ra một số khác biệt chính giữa đèn led chiếu rọi cảnh quan và đèn pha để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất

Đèn led chiếu rọi cảnh quan là gì?

Đèn led chiếu rọi cảnh quan là một loại đèn led dùng để chiếu sáng và trang trí ngoài trời. Như tên gọi của nó, đèn led chiếu rọi cảnh quan có thiết kế đặc biệt để tạo ra chùm sáng có góc chiếu nhỏ <45 độ (Beam angle). Mục đích chính của đèn led chiếu rọi là chiếu sáng một đối tượng hoặc nhóm đối tượng cụ thể nằm trong phạm vi góc chiếu sáng này.

Như vậy, tất cả các loại đèn led chiếu sáng ngoài trời cho ánh sáng tạo thành chùm có góc chiếu < 45 độ đều được xếp vào đèn led chiếu rọi cảnh quan như: đèn led rọi cây, đèn led rọi tường, đèn led rọi cột, v.v….

Các tính năng chính của đèn led chiếu rọi cảnh quan

Tạo ra một nguồn ánh sáng tập trung tùy theo các góc chiếu từ 5 độ - 45 độ

Có thể cho nhiều loại ánh sáng đơn màu hoặc ánh sáng đổi màu RGB hoặc đổi màu DMX.

Cấp bảo vệ từ IP65 trở lên để có thể hoạt động ngoài trời

Điện áp có nhiều loại từ 12V, 24V đến 220V đáp ứng các nhu cầu về điện áp.

Các loại đèn led chiếu rọi cảnh quan:

Phân loại theo công suất:

Đèn led chiếu rọi 3W

Đèn led chiếu rọi 5W

Đèn led chiếu rọi 7W

Đèn led chiếu rọi 9W

Đèn led chiếu rọi 12W

Đèn led chiếu rọi 15W

Đèn led chiếu rọi 18W

Đèn led chiếu rọi 20W

Đèn led chiếu rọi 30W

Đèn led chiếu rọi 50W

Đèn led chiếu rọi 100W

Đèn led chiếu rọi 150W

Đèn led chiếu rọi 200W

Phân loại theo ánh sáng:

Đèn led chiếu rọi đơn màu: Trắng, trắng ấm, trung tính, đỏ, xanh lá, xanh blue, vàng, tím v.v….

Đèn led chiếu rọi đổi màu: Đổi màu tự động RGB, đổi màu lập trình RGB DMX512

Phân loại theo chức năng

Đèn led rọi cây: Là loại đèn led chiếu rọi có góc chiếu từ 30 độ - 45 độ dùng để chiếu sáng và trang trí cây cối. Trong trang trí sân vườn cảnh quan, cây là một yếu tố quan trọng nhất để tô điểm cho sân vườn. Đèn được lắp đặt đưới gốc cây và chiếu hắt lên tán cây làm bổi bật tán cây. Đèn led rọi cây có nhiều công suất. Lắp đặt đèn led rọi cây tùy thuộc vào chiều cao của cây để chọn lựa công suất của đèn led rọi cây. Chiều cao của cây tỷ lệ thuận với công suất của đèn rọi cây.  

Đèn led rọi cột: Là loại đèn led chiếu rọi có góc chiếu nhỏ dưới 24 độ dùng để chiếu sáng cột nhà, trụ nhà nhằm mục đích trang trí tòa nhà. Góc chiếu của đèn rọi cột < 24 độ để cho toàn bộ chùm sáng nằm hoàn toàn trên cột làm nổi bật cột nhà.

Đèn led rọi tường: là loại đèn led dùng để chiếu hắt lên tường tạo điểm nhấn ánh sáng trên mảng tường. Đèn led rọi tường có góc chiếu từ 5 độ - 45 độ tùy thuộc ý tưởng chiếu sáng trang trí của hà thiết kế ánh sáng. Đèn led rọi tường rất đa dạng hình thức và chủng loại. Phân chia thành 2 loại chủ yếu là đèn led chiếu điểm và đèn led quét tường (wall washer).

Đèn cắm cỏ: là loại đèn led rọi cây công suất nhỏ < 10w và có chân đế có thể cắm sâu xuống đất giúp cho đèn đứng được trên cỏ. Đèn led cắm cỏ được dùng để rọi cây bụi cây nhỏ.

Đèn led chiếu rọi cảnh quan được sử dụng ở đâu?

Như đã nói, bạn sẽ hiếm khi thấy đèn rọi được sử dụng cho mục đích gia đình nhưng không nên phủ nhận rằng bạn có thể thấy mình trong tình huống bạn thực sự cần một loại tạo ra chùm sáng tập trung và hẹp hơn so với đèn pha.

Đèn led chiếu rọi cảnh quan được sử dụng để chiếu sáng và trang trí cảnh quan ngoài trời như sân vườn, vườn hoa, công viên, mặt tòa nhà.

 

Sự khác biệt giữa đèn led chiếu rọi cảnh quan và đèn pha:

Nếu đèn led chiếu rọi cảnh quan có chức năng tương tự như đèn led pha là tạo ra chùm ánh sáng tập trung, thì đâu là sự khác biệt lớn giữa hai loại này?

Trong trường hợp này, câu trả lời rất đơn giản và nó nằm ở một khía cạnh duy nhất khiến cho hai loại đèn này hoàn toàn không giống nhau:

Mỗi đèn rọi bất kể loại của nó và các điều chỉnh khác đều tạo ra chùm ánh sáng hẹp không vượt quá 45 độ trong khi đèn pha tạo ra ánh sáng có chùm sáng tới 120 độ.

Điều đó có nghĩa là chùm ánh sáng của đèn pha là rộng hơn tia sáng do ánh đèn rọi tạo ra. Do đó chức năng của mỗi loại đèn này cũng có sự khác nhau.

Đèn rọi là tốt nhất để sử dụng nếu bạn phải chỉ ra một đối tượng cụ thể nhưng đèn pha là lựa chọn tốt nhất để chiếu sáng với không gian lớn hơn. Cả hai đều tiêu thụ cùng một công suất và có thể tạo ra lượng lumens tương tự nhau, vì vậy về cơ bản bạn phải đánh giá tình hình và xem liệu bạn muốn chiếu sáng chỉ một vật thể hay diện tích rộng hơn nhiều để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn   

Sieuthidenled.com