Khái niệm về đèn báo exit. Công dụng. Sự cần thiết của đèn exit

5/2/2021  
Nguy hiểm về cháy nổ luôn rình rập xung quanh và bất cứ khi nào có thể xảy ra. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy luôn là một trong những công tác quan trọng và cần thiết nhất hiện nay. Việc đầu tiên và quan trọng nhất trong công tác này là lắp đặt đầy đủ và đúng cách một hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đèn exit là một bộ phận thiết yếu trong hệ thống đó mà bạn cần tìm hiểu.

Khái niệm về đèn báo exit

Đèn báo exit là một bộ phận trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, nó thường được lắp đặt tại các khu vực công cộng, trong các nhà hàng, khách sạn, khu chung cư hoặc trung tâm mua sắm. Vai trò của đèn là hiển thị vị trí của lối thoát hiểm gần nhất, hỗ trợ khách hàng đào thoát an toàn trong các trường hợp xảy ra sự cố hoả hoạn, cháy nổ, động đất,…khẩn cấp. Nói chung, đèn được lắp đặt với mục đích an toàn toàn, do đó thường có thiết kế đặc thù để mang lại hiệu quả nhận biết và thông báo cao. Đèn exit được khéo léo thiết kế đơn giản nhưng nổi bật tính chất riêng để không bị nhầm lẫn với bất kì đèn thông báo nào khác. Đặc điểm ngoại hình của đèn báo hiệu thoát hiểm thường như sau:
  • Vỏ có màu xanh lá cây đậm, được làm bằng thuỷ tinh hoặc nhựa, bề mặt có in chữ EXIT lớn màu trắng.
  • Màu xanh đậm của vỏ chính là huỳnh quang, nhờ đó mà nó có khả năng phát sáng trong đêm. Nhờ đó, bạn vẫn có thể phân biệt lối đi dù trong tối.
  • Đèn có nhiều loại như loại 2 mặt 1 hướng, loại 1 mặt 1 hướng, các hướng khác nhau từ chỉ lên, chỉ xuống, chỉ phải, chỉ trái,…Việc lắp đặt cũng vô cùng đơn giản với việc treo dây hoặc gắn vào tường.
Ngoại hình của một chiếc đèn exit thường đặc thù và khó có thể nhầm lẫn với những loại đèn khác

Công dụng của đèn báo exit mà bạn không thể bỏ qua

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng một lần thấy đèn exit trong các toà nhà, trung tâm thương mại, khu chung cư hoặc trạm xe,… Nhiều người thường không để ý nhiều đến chiếc đèn này, thậm chí nghĩ rằng nó thật vô dụng và phung phí điện năng. Nhưng thực chất, đèn exit thoát hiểm chỉ thực sự phát huy tối đa công dụng của nó khi có sự cố xảy ra. Đèn thoát hiểm exit có công dụng vô cùng quan trọng và đặc thù trong những trường hợp khẩn cấp như mất điện, hoả hoạn xảy ra. Công dụng chính của loại bóng đèn exit này chính là dẫn đường, soi lối, chỉ hướng di chuyển ra ngoài để mọi người đang bị mắc kẹt có thể thoát ra và lánh nạn an toàn nhất. Bóng đèn có tác dụng giúp mọi người sơ tán khỏi khu vực đang có sự cố tới nơi an toàn thuận tiện và nhanh chóng. Trong điều kiện bình thường, đèn thường được gắn ở lối đi, được thắp bởi nguồn điện hoặc pin, vừa sáng vừa được nạp điện. Còn khi sự cố xảy ra, nếu điện năng bị mất, đèn exit vẫn có khả năng sáng với lượng pin dự trự. Khi lượng pin hết, bạn vẫn có thể thấy được dấu hiệu quả đèn nhờ huỳnh quang. Với tính năng nay của nó, bóng đèn exit thường được ứng dụng chỉ một số khu vực nhất định như toà nhà cao tầng, khu chung cơ, nhà máy, xưởng sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp, trường học, các cơ quan tổ chức nhà nước, hầm để xe,…Những khu vực công cộng và có nhiều người sử dụng thường là những địa điểm mà có sự xuất hiện của đèn thoát hiểm exit. Tuỳ thuộc vào mỗi đặc tính của từng công trình mà người ta cũng sẽ có cách lựa chọn các bóng đèn exit khác nhau. Bên cạnh đó, kết cấu của đèn cũng khá đơn giản nên rất dễ dàng trong việc lắp đặt và sử dụng, tuy nhiên, việc thiết kế và lắp đặt nó cần được kiểm duyệt bởi cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương. Đèn tiêu thụ điện năng cực ít, được đánh giá là một trong những dòng sản phẩm tiêu tốn ít điện năng nhất hiện nay. Hơn nữa, đèn còn có khả năng hoạt động liên tục, nhờ đó luôn tạo sự thuận lợi cho người sử dụng. Đèn exit có khả năng hoạt động liên tục

Sự cần thiết của đèn exit và cách chọn lựa

Những rủi ro, sự cố luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong đó có những rủi ro về động đất, cháy nhà,…Một sản phẩm có thể giúp mọi người thoát khỏi vị trí xảy ra sự cố như đèn báo exit là hoàn toàn cần thiết. Nếu không có đèn báo hiệu exit để thoát, thiết hại về người khi sự cố xảy ra là hoàn toàn có thể, và đó là điều tồi tệ nhất mà bất kì ai muốn xảy ra chút nào. Do đó, việc lắp đặt đèn thoát hiểm exit trong các khu vực công là việc cần thiết và quan trọng nhất. Trong quá trình chọn lựa đèn thoát hiểm, có một vài lưu ý đặc biệt mà bạn cần để tâm như sau:
  • Nắm rõ nhu cầu sử dụng: nắm rõ nhu cầu sử dụng trước khi mua một thiết bị nào đó luôn cần thiết, việc điều tra nhu cầu này giúp bạn khoanh vùng được số lượng mà bạn sẽ mua, không phung phí các loại chi phí cũng như công sức đi mua sắm của bạn.
  • Thiết kế bố trí đèn exit phải có bản thiết kế và phải được kiểm duyệt của các cơ quan ban ngành: bản vẽ thiết kế cụ thể sẽ giúp bạn nắm được nhu cầu cũng như khai thác dược tối đa công dụng của đèn thoát hiểm. Việc cần có sự kiểm duyệt của cơ quan liên quan là theo quy định, hơn nữa, việc kiểm duyệt cũng thể hiên bản thiết kế của bạn đang khả quan và hiệu quả.
  • Thiết kế lắp đặt đèn ở trên cao: càng trên cao thì việc quan sát các dễ nhìn, nếu chiều cao lắp đặt quá thấp, chỉ ngang con người thì việc bị che khuất tầm mắt là điều có thể xảy ra.
  • Kết cấu đơn giản: lựa chọn kết cấu đơn giản giúp việc lắp đặt trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.
Nhìn chung, đèn exit chiếm một vai trò quan trọng trong việc đề phòng các loại rủi ro có thể xảy ra trong đời sống ngày thường. Bạn hãy cân nhắc kỹ về các lưu ý mà chúng tôi đưa ra để có thể chọn lựa được loại đèn exit phù hợp nhất và lắp đặt đúng kỹ thuật nhất nhé!