Tìm hiểu các vấn đề về dây khi sửa chữa đèn led

5/2/2021  
Bạn có biết lỗi dây dẫn chính là sự cố khá phổ biến trong các vấn đề về ánh sáng đèn led, nếu sửa chữa đèn led của bạn không sáng chưa chắc là lỗi của sản phẩm mà phần lớn thường là lỗi của dây diện.

Dưới đây Thế giới đèn led sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Lỗi dây dẫn là sự cố phổ biến nhất trong các vấn đề về ánh sáng từ đèn led. Nếu đèn của bạn "không sáng" chưa chắc đã phải do các sản phẩm bị lỗi, mà phấn lớn là do lỗi từ dây dẫn gây ra.

Nếu bạn không chắc chắn rằng dây dẫn của bạn được đấu nối chính xác hãy đọc bài hướng dẫn khắc phục sự cố về dây dẫn sau đây. 

Đèn led bị lỗi dây

Đèn led bị lỗi dây Những sai lầm thường gặp khi lắp đặt dây dẫn cho đèn led

1. Lắp đặt không đúng dây hoặc sai chiều

Việc đầu tiên cần làm khi khắc phục sự cố về dây dẫn đèn led của bạn là kiểm tra nhiều lần mọi kết nối dây vì ngay cả những thợ điện có tay nghề nhất cũng có thể mắc một sai lầm đấu dây đơn giản.

Hãy chắc chắn rằng dây dẫn điện của bạn được tiếp xúc chính xác và đấu nối đúng tại các cổng trên đèn. Nếu dây dẫn chạm vào nhau sẽ dẫn đến nguy cơ chập cháy hoặc hư hỏng sản phẩm.

Nếu bạn không phân biệt được sự phân cực của dây hãy sử dụng một đống hồ đo điện để kiểm tra.

2. Dây dẫn bị lỏng hoặc tắc nghẽn

Một lỗi dây dẫn rất phổ biến mà bạn có thể bỏ qua là khả năng đầu dây bị rời hoặc nghẽn qua trình lắp đặt. Thông thường, nếu đèn của bạn không hoạt động hoặc bị thiếu màu ánh sáng thì hầu hết là do trường hợp này.

Lỗi này có thể do đầu dây của bạn không được cắt đủ dài để tiếp xúc với đầu bên kia.

3. Các dây dẫn bị đứt hoặc chống chéo

Dây đứt hoặc chồng chéo là một lỗi dây dẫn phổ biến. Trong quá trình lắp đặt nếu không tỉ mỉ và cẩn thận thì có lẽ bạn sẽ gặp phải vấn đề về dây điện sớm hay muộn. Chỉ cần một sợi dây chạm vào dây khác thì sự cố chập điện lập tức xảy ra.

Hãy chắc chắn các dây dẫn khác cực không được chạm vào nhau và chú ý vặn dây sạch và kỹ trước khi đấu nối. 4. Vấn đề điện áp giảm Điện áp giảm là một vấn đề cài đặt LED rất phổ biến và nguyên nhân là do cách bố trí dây.

Nếu đèn led nhà bạn không sáng đều và bị nhấp nháy, rất có thể vấn đề ở đây là bạn đang dùng một chuỗi thiết bị trên một mạch nối tiếp, và do đó nguồn điện áp không đủ chia đều. Hãy suy nghĩ chuyển sang đấu nối dạng song song.

Kết nối song song sẽ luôn cung cấp cho đèn chiếu sáng của bạn dòng điện ổn định.

Sữa chữa đèn led lỗi từ dây điện

Sữa chữa đèn led lỗi từ dây điện

Một số chú ý khi cài đặt dây dẫn diện cho đèn led

1. Sử dụng dây bện thay vì dây đơn

Dây dẫn ở mối kết nối bị lỏng, tiếp xúc không chắc chắn sẽ phát sinh nhiệt gây nên vấn đề nóng mối nối và hao hụt điện năng. Các kết nối kém có thể cướp đi một lượng điện năng đáng kể gây lãng phí.

Vì thế, khi chọn dây dẫn cho led bạn nên chọn loại dây bện thay vì dây đơn. Dây được bện chắc chắn, làm sạch và phẳng sẽ mà làm tăng diện tích tiếp xúc ở mối nối. Điều này làm giảm thiểu sự hao hụt điện áp và nhiệt độ nóng lên ở mối nối.

2. Làm sạch và thẳng dây dẫn

Dây dẫn sạch và thẳng là quan trọng đối với bất kỳ kết nối điện nào. Dây dẫn không được làm sạch, khi đấu nối có khả năng gây chập cháy, giảm điện áp, hao hụt và lãng phí điện năng.

Dây dẫn được làm tỉ mỉ, cẩn thận sẽ giúp kết nối của bạn chắc chắn, tiếp xúc điện tốt và ít xảy ra sự cố. Để chắc chắn hơn, bạn có thể hàn các đầu dây để giữ chúng lại với nhau.

3. Sử dụng đầu nối dây điện

Khi kết nối hai dây dẫn với nhau, tốt nhất nên sử dụng các đầu nối dây điện thích hợp hoặc hàn dây của bạn với nhau và dùng co nhiệt để bảo vệ.

Để các vết nối dây trần làm cho việc lắp đặt của bạn có nguy cơ gây ra chập cháy và hỏa hoạn. Luôn luôn sử dụng các đầu nối dây thích hợp và không bao giờ để lại vết nối dây trần.

4. Sử dụng bộ chia dây

Quá tải các kết nối dây là sai lầm phổ biến nhất khi lắp đặt các sản phẩm chiếu sáng LED. Đừng cố gắng đơn giản hóa việc lắp đặt bằng cách kết nối trực tiếp nhiều mạch vào một nguồn bằng mối nối trần.

Thay vì làm việc này, tốt hơn là sử dụng nhiều bộ chia dây kết hợp thiết bị đầu cuối. Quá tải một đầu nối dây có thể gây chập cháy và hỏa hoạn nghiêm trọng. Quý khách hàng có băn khoăn thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Thế giới đèn led để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.