Kiến thức chung về đèn đường led

5/2/2021  

Đèn đường led là một trong những thiết bị chiếu sáng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Vậy loại đèn này được thiết kế, cấu tạo như thế nào, hiệu quả hoạt động ra sao, có ưu nhược điểm gì nổi bật? Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về những vấn đề này.

Đèn đường led được thiết kế, cấu tạo như thế nào?

Đèn đường led thường được sử dụng để chiếu sáng cho đường phố, sân bóng, đường cao tốc,… nhằm đảm bảo đủ ánh sáng cho người qua lại. Vậy thiết bị này được cấu tạo, thiết kế ra sao?

Loại đèn led này được cấu tạo gồm 3 phần chính là chip Led, bộ nguồn và một bộ phận có tác dụng tản nhiệt. Tuy có cấu tạo khá giống với đèn led thông thường nhưng những yêu cầu về kỹ thuật của đèn led đường khắt khe hơn nhiều. Nguyên nhân là vì môi trường làm việc của chúng khá khắc nghiệt lại đòi hỏi công suất cao, thời gian hoạt động dài.

Nếu đèn led thông thường có bóng đèn, vỏ đèn tách riêng biệt thì loại đèn led chiếu sáng đường này là loại đèn tích hợp. Phần chip led của nó được gắn với mạnh điều khiển cùng với bộ phận tản nhiệt để tạo thành một thiết bị hoàn chỉnh.

  • Chip led có nhiều loại khác nhau. Nhưng loại chip được sử dụng cho thiết bị này thường sẽ là chip led cob hoặc chip high power. Cả chip led cob và chip high power đều có hiệu suất phát quang cao, độ bền tốt, cường độ ánh sáng ổn định cho dù đã qua nhiều thời gian hoạt động.
  • Bộ phận tản nhiệt: bộ tản nhiệt bên trong thiết bị đèn led này có cấu tạo khá giống với những bộ tản nhiệt khác. Chất lượng của bộ tản nhiệt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ hay độ bền của đèn. Thông thường bộ tản nhiệt có nhiều rảnh nhỏ sẽ tốt hơn vì dễ cho luồng không khí nóng đi ra khỏi chip.
  • Bộ nguồn: Cũng guống như bộ tản nhiệt, chất lượng bộ nguồn cũng ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của đèn led chiếu sáng đường phố. Nếu bộ nguồn tốt, mạch ổn định thì đèn led sẽ hoạt động tốt trong thời gian dài. Còn nếu nguồn yếu thì bóng đèn sẽ gặp rất nhiều vấn đề như cháy, hỏng, hoạt động không ổn định. Nếu mua phải những loại đèn led như vậy chúng ta sẽ phải mất khá nhiều chi phí để thay thế, sửa chữa.

Ngoài 3 bộ phận chính trên, đèn led dùng cho đường phố còn có thêm một lăng kính. Lăng kính này được đặt trên bề mặt chip với mục đích phân bổ ánh sáng theo hướng xác định. Đây là ưu điểm nổi bật mà loại đèn truyền thống không có được.

Đèn đường led là xu thế của các thành phố Đèn đường led là xu thế của các thành phố

Tại sao đèn đường led lại là giải pháp năng lượng tốt?

Chiếu sáng đô thị vẫn luôn là một bài toán khó. Tính đến thời điểm hiện tại, có vẻ như đèn led đường phố là giải pháp năng lượng tốt nhất. Tại sao? Bởi vì so với các loại đèn truyền thống thì đèn led có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn.

Thông thường, một chiếc đèn led tiêu thụ điện năng chỉ bằng mọt nửa hoặt ít hơn đèn truyền thống. Nhờ vậy mà chúng ta có thể tiết kiệm được tiền bạc, giảm lượng khí CO2, bảo vệ môi trường trong lành. Không những vậy, đèn led còn khắc phục được hiện tượng tắt hẳn của đèn truyền thống.

Đèn đường led – giải pháp năng lượng hiệu quả

Đèn đường led – giải pháp năng lượng hiệu quả Đèn đường led – giải pháp năng lượng hiệu quả

Ưu điểm và nhược điểm của đèn chiếu sáng đường phố led

Tuy là một giải pháp tốt cho chiếu sáng đô thị xong đèn đường led vẫn có những nhược điểm và ưu điểm. Vậy ưu điểm, nhược điểm đó là gì?

Về nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của loại đèn led này là có thể gây ra những ảnh hưởng xấu với sức khỏe của con người. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại đèn led sử dụng ánh sáng trắng có thể khiến cơ thể con người bị ức chế melatonin gấp 5 lần. Hậu quả sẽ làm gián đoạn đồng hồ sinh học tư nhiên và dẫn đến chứng bệnh khó ngủ.

Không những vậy, nếu phải tiếp xúc với loại ánh sáng trắng từ đèn chiếu sáng đường phố led trong thời gian dài sẽ khiến võng mạc bị tổn thương, hoặc gây ra sư khó chịu về trực quan.  Giải pháp duy nhất để hạn chế các tác động tiêu cực này là sử dụng đèn led ánh sáng vàng thay vì ánh sáng trắng.

Về ưu điểm

Không chỉ tại Việt Nam, rất nhiều quốc gia khác sử dụng đèn led để chiếu sáng đường phố là vì loại thiết bị này sở hữu những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Thiết kế hiện đại: sở hữu thiết kế hiện đại, đèn led rất thích hợp để sử dụng trong hệ thống chiếu sáng tại các đô thị, đường cao tốc hay cầu vượt và nhiều khu vực khác nhau.
  • Hiệu quả sử dụng cao: nhờ công suất cao nên đèn đường led thường có phạm vi không gian chiếu sáng rộng hơn so với đèn truyền thống. Không những vậy, chúng còn có lợi thế về tuổi thọ. Một đèn led sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10 năm – 15 năm, cao gấp 4 lần so với đèn HPS. Đèn led còn được thiết kế để chống nước, bụi, chống hiện tượng lóa mắt cho người đi đường. Chúng còn có khả năng đạt độc sáng cực đại ngay khi đóng điện chứ không mất nhiều thời gian như bóng Halogen, đèn huỳnh quang, đèn HID, đèn hơi,….
  • Tiết kiệm năng lượng: cũng tạo ra độ sáng tương đương nhưng 1 bóng đèn đường led chỉ tiêu thụ năng lượng bằng 1/13 lần so với đèn halogen. Sử dụng đèn led là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm năng lượng, tiền bạc.

Đèn led tiết kiệm năng lượng

  • Có độ hoàn màu tốt: độ hoàn màu của mỗi bóng đèn led có thể đạt lớn 80 hoặc cao hơn. Nhờ vậy mà người đi đường có thể quan sát xung quanh dễ dàng hơn.
  • Tuổi thọ cao: tuổi thọ đèn led gấp 8 – 10 lần đèn halogen.
  • Không gây hại với môi trường: Đèn led khá thân thiện với môi trường vì không chứa các chất độc hại như thủy ngân và không phát ra tia tử ngoại.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về đèn led cũng như những ứng dụng của nó trong việc chiếu sáng đường phố. Hãy gửi cho chúng tôi mọi thắc mắc của bạn về đèn đường led ngay hôm nay bạn nhé.

                                                                                      Nguồn http://denled.com