So sánh đèn đường led và đèn cao áp thủy ngân. Tại sao nên sử dụng đèn led đường phố?

5/2/2021  

Chiếu sáng đường phố công cộng hiên nay đang chiếm tới 1/3 điện năng cho việc chiếc sáng tại Việt Nam. Chính vì vậy mà những giải pháp để tiết kiệm điện năng là trong chiếu sáng đường phố là vô cùng cần thiết. Với những ưu điểm vượt trội về chiếu sáng và tính năng nội tại, đèn led đường phố giá rẻ ngày càng được ưu chuộng sử dụng và hứa hẹn sẽ thay thế các bóng đèn truyền thống trong tương lai.

Sự khác biệt giữa đèn đường led và đèn cao áp thuỷ ngân

Bóng đèn cao áp thuỷ ngân là một trong những loại bóng đèn đang được lựa chọn sử dụng nhiều nhất trong các trục đường công cộng hiện nay. Bất kì bóng đèn nào cũng vậy, chúng đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh những ưu nhược điểm mà bóng đèn cao áp thuỷ ngân và bóng đèn đường led sở hữu.

Bóng đèn cao áp thủ ngân có giá thành khá thấp, nhiệt độ ánh sáng cũng thấp, ánh sáng cho ra là loại ánh sáng vàng nên hạn chế tối đa hiện tượng chói mắt. Bên cạnh đó, đèn còn có khả năng chống các tác nhân ngoại xâm như khói, bụi, mờ,…khi sử dụng. Đèn thuỷ ngân có trọng lượng ở mức thấp, do đó cũng rất tiện cho việc di chuyển.

Đèn led đường phố giá rẻ Đèn led đường phố giá rẻ

Tuy nhiên, bóng đèn điện cao áp thuỷ ngân cũng sở hữu một vài nhược điểm nhất định như:

  • Rất tốn điện, điện năng tiêu thụ thực tế cao hơn nhiều so với thông số công bố.
  • Độ sáng không được bảo toàn, chất lượng của đèn thường giảm dần theo thời gian.
  • Tuổi thọ của đèn thuộc hạng thấp, sẽ phải thay thường xuyên trong quá tình sử dụng. Do đó tình ra tiền đầu tư ban đầu thì rẻ những các chi phí bảo trì bảo dưỡng thì lại cao.
  • Chứa chất thuỷ ngân, là một chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Đèn cao áp thuỷ ngân sở hữu nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm cũng không ít. Do đó, đèn led cao áp với nhiều ưu điểm hơn hẳn hiện được nhiều người ưa chuộng chọn lựa. Những ưu điểm mà đèn led đường phố giá rẻ sở hữu là:

  • Không sử dụng thuỷ ngân, cho ánh sáng sạch không ảnh hưởng tới sức khoẻ con người cũng như môi trường.
  • Có độ bền cao, thời gian sử dụng dù lâu cũng không ảnh hưởng tới chất lượng ánh sáng của đèn.
  • Có khả năng tiết kiệm điện, có khả năng tiết kiệm tới 50% điện năng do với đèn cao áp thuỷ ngân cùng công suất.
  • Không hề gây chói mắt với ánh sáng trắng vàng và trắng ấm.
  • Có thể sáng ngay lập tức khi cung cấp điện năng.

Có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, đèn led đường phố không khỏi có một vài nhược điểm như giá đèn đường led khá cao. Nhưng nếu xét về lâu về dài, đèn đường led không cần mất nhiều chi phí bảo trì bảo dưỡng có giá thành rẻ hơn hẳn.

Đèn đường led sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với đèn dường thuỷ ngân truyền thống

Đèn led đường phố giá rẻ Đèn led đường phố giá rẻ

Tại sao nên sử dụng đèn led đường phố giá rẻ?

Khi mà các loại đèn chiếu sáng đường phố và khu vực công hiên nay đang sử dụng những loại đèn cao áp truyên thống lãng phí điện năng, thải CO2 và có thể gây ô nhiễm môi trường, thì đèn đường led năng với việc cung cấp ánh sáng sạch, không ảnh hưởng tới môi trường và tiết kiệm điện năng tối đa như là một giải pháp lý tưởng để giải quyết những vấn đề trên. Thậm chí, nếu sử dụng đèn đường led năng lượng mặt trời thì lượng điện năng tiêu thụ gần như bằng 0.

Đèn led cho ra ánh sáng có chất lượng tốt, phát xa, rộng mà không hề gây chói mắt, điều đó khiến cho sản lượng ánh sáng trên địa bàn thành phố tốt hơn, khiến cho thành phố sáng bừng ánh đèn đầy sức sống.

Đèn led có tuổi thọ cao và độ bền gấp nhiều lần so với những loại đèn đường truyền thống. Đèn đường led có tuổi thọ lên tới 50.000 giờ với ánh sáng chất lượng tốt. Do đó mà dù khi báo giá đèn đường led dù giá có hơi cao nhưng tính đến về lâu về dài, tổng chi phí vô cùng tiết kiệm và phải chăng nên nó vẫn thường được lựa chọn.

Dù ban đầu giá đèn led đường phố có cao hơn so với các loại đèn khác nhưng nó tiết kiệm hoá đơn tiền điện cho một quy mô đèn đường công cộng khổng lồ, kèm theo đó là tiết kiệm các chi phí để bảo hành và bảo dưỡng đắt đỏ. Cho nên nếu xét về tính lâu dài, chắc chắn thay đổi hệ thống đèn đường truyền thống sang đèn led đường phố là điều mà chính phủ nên cân nhắc.

Một số mẫu đèn led đường phố giá rẻ được ưa chuộng năm 2018

Các mẫu đèn led hiện nay hầu hết đều có các ưu điểm như nhau, mẫu mã đều thiết kế tinh tế, sang trọng và hiện đại. Không chỉ phù hợp với các trục đường phố mà còn có thể lắp đặt trong các sân bóng, sân thể theo, công viên, khu vui chơi,…

Người ta thường sử dụng công suất để phân biệt các loại đèn led khác nhau. Trong năm 2018, phổ biến nhất là 3 loại đèn: đèn led đường phố công suất 200w, đèn led đường phố công suất 150w, đèn led đường phố công suất 100w, đèn led đường phố giá rẻ công suất 50w.

Tuỳ vào nhiều yếu tố mà người ta sẽ chọn những công suất đèn khác nhau. Ví dụ, đối với các khu vực nhiều sương mù như khu vực Hà Giang, Sơn La, Sapa,… thì nên sử dụng đèn led có ánh sáng vàng, công suất cao cỡ 150w. Những khu vực thành thị thì có thể sử dụng các công suất thấp hơn.

Về giá cả, đèn đường led 200w cao hơn cả, bởi lẽ công suất càng cao thì thường cho chất lượng ánh sáng tốt hơn. Tuy nhiên, xét về nhiều mặt cả về chất lượng và giá đèn đường led 150w được sử dụng rộng rãi hơn tại các khu vực thành thị và nông thôn.

Mẫu đèn đường led 150w

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, xu hướng dùng đèn led đường phố giá rẻ để thay thế các loại đèn truyền thống nhiều khiếm khác là điều tất yếu. Nhìn chung, sản phẩm đèn led đường phố hứa hẹn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các dự án công và doanh nghiệp trong tương lai.