Khái niệm đầy đủ về Đèn led thông minh

14/8/2021  
Khái niệm về Đèn led thông minh

Đèn led thông minh là những chiếc đèn tích hợp các công nghệ mới mục đích để giúp con người chúng ta tiện dụng hơn, tiết kiệm hơn và trải nghiệm đầy đủ hơn về ánh sáng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những tính năng này không có ở các thiết bị chiếu sáng truyền thống và đơn thuần.

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, tất cả các thiết bị xung quanh ta đều hướng tới việc kết nối thông minh với con người không chỉ riêng cho đèn led. Việc kết nối thông minh này của cắc thiết bị nói chung và đèn led nói riêng tăng sự tương tác của con người với các thiết bị đó.

Trong thời kỳ trước cách đây khoảng 40 năm, con người chúng ta tương tác với nhau bằng rất bằng một vài cách thức như: nói chuyện trực tiếp, qua thư tín viết tay, qua điện báo, qua điện thoại. Nhưng hiện nay chúng ta tương tác bằng rất nhiều cách thức khác nhau trên cơ sở công nghệ viễn thông và internet.

Đèn led thông minh cũng vậy. Đèn led thông minh hiện nay tương tác với người dùng thông qua rất nhiều công nghệ mới. Sau đây Sieuthidenled.com sẽ liệt kê và phân loại ra các mức độ tương tác tương ứng với các mức độ thông minh của đèn led để cho chúng ta có thể phân biệt và có cái nhìn tổng quan với các thiết bị đèn led thông minh.

1. Đèn led cảm biến

Là loại đèn led được gắn với thiết bị cảm biến để bật hoặc tắt đèn khi có tín hiệu cảm biến.

Phân loại đèn led cảm biến: Có 3 loại cảm biến như sau:

- Cảm biến ánh sáng: Khi trời sáng hoặc ánh sáng đủ, đèn sẽ tắt để tiết kiệm điện. Khi trời tối hoặc ánh sáng không đủ, đèn sẽ bật lên để chiếu sáng.

- Cảm biến hồng ngoại: Khi có vật thể phát bức xạ hồng ngoại (con người hoặc động vật) di chuyển qua phạm vi cảm biến của đèn, đèn sẽ bật. và khi không còn vật thể phát hồng ngoại, sau một khoảng thời gian đặt trước, đèn sẽ tắt.

- Cảm biến chuyển động: Khi có vật thể chuyển động trong phạm vi cảm biến, đèn sẽ bật. Khi không còn vật thể chuyển động, sau một khoảng thời gian đặt trước, đèn sẽ tắt.

Đèn led cảm biến là cấp độ thấp nhất của đèn led thông minh. Đèn led cảm biến rất thông dụng hiện nay và giá thành tương đối rẻ phù hợp với hầu hết mọi gia đình.

Các hãng sản xuất đèn led cảm biến

- Đèn led cảm biến Rạng Đông
- Đèn led cảm biến panasonic
- Đèn led cảm biến Lumi
- Đèn led cảm biến Decom
- Đèn led cảm biến MPE
- Đèn led cảm biến Duhal
- Đèn led cảm biến Paragon
- Đèn led cảm biến Philips
- Đèn led cảm biến Xiaomi
và rất nhiều hãng sản xuất đèn led cảm biến của Việt Nam và nhập khẩu mà Sieuthidenled.com không thể kể hết được. Chất lượng của các loại đèn led cảm biến này cũng đa dạng như thương hiệu của các hãng sản xuất vậy.

2. Đèn led thông minh điều khiển qua sóng wifi, sóng zigbee, bluetooth và qua App trên điện thoại thông minh.

Đèn led thông minh thế hệ 2 này đã làm được rất nhiều việc để đem lại sự tiện nghi cho con người và mang tới trải nghiệm tương tác tuyệt vời giữa thiết bị đèn led và cuộc sống.

Các tính năng của đèn led thông minh thế hệ 2

- Điều khiển đèn qua app trên smartphone thông qua wifi, sóng zigbee, bluetooth

- Điều chỉnh nhiệt độ màu ánh sáng từ 3000K – 6500K hoặc 16 triệu màu

- Điều chỉnh tăng giảm quang thông – Dimming

- Hẹn giờ tắt bật

- Đặt kịch bản

- Điều khiển bằng giọng nói thông qua trợ lý Google Assistant hoặc Amazon Alexa

Phải nói rằng đèn led thông minh thế hệ 2 này mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như tiện nghi, tiết kiệm, trải nghiệm thân thiện với người dùng, có thể biểu hiện được các trạng thái và cảm xúc của người dùng.

Các hãng sản xuất đèn thông minh thế hệ 2 bao gồm:

- Đèn led thông minh Rạng Đông

- Đèn led thông minh Yeelight Xiaomi

Đèn led thông minh Wiz

- Đèn led thông minh Kasa

- Đèn led thông minh Aqara

- Đèn led thông minh samsung

3. Đèn led thông minh kết nối đồng bộ với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh

Đây là đỉnh cao của công nghệ chiếu sáng thông minh trong chiếu sáng dân dụng. Đèn led thông minh thế hệ này có thể kết nối đồng bộ được với hệ thống điều khiển nhà thông minh và điều khiển trên cùng một hệ điều hành của ngôi nhà thông minh. Ví dụ: Chúng ta có hệ thống quản lý nhà thông minh trong căn nhà và chúng ta có thể quản lý đầy đủ các chức năng thông minh của căn nhà và đồng thời điều khiển thông minh tắt, bật, điều chỉnh ánh sáng về màu sắc, trên vị trí chiếu sáng trong nhà, đồng bộ với các thiết bị nghe nhìn tạo ra các kịch bản ánh sáng cho nghe nhạc, xem phim, chơi game trên cùng màn hình điều khiển trung tâm hoặc trên máy tính hoặc smartphone.

Tuy nhiên, có một nghịch lý xảy ra là các hãng sản xuất đèn led thông minh lại không sản xuất thiết bị điện công tắc ổ cắm thông minh và ngược lại các hãng sản xuất thiết bị điện thông minh lại không sản xuất đèn led thông minh.

Như vậy làm sao có thể thiết kế được hệ thống nhà thông minh đồng bộ với đèn thông minh như vậy?

Để giải quyết bài toán này, các hãng cực lớn như Samsung, Xiaomi, Huawei đã xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm như các thiết bị điện dân dụng thông minh: Tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, tivi v.v… và các đèn led thông minh để kết nối trên cùng một app điều khiển của hãng. Tuy nhiên giải pháp này đến nay vẫn chưa đầy đủ và hoàn toàn chưa đáp ứng được một hệ thống quản lý nhà thông minh đồng bộ đúng nghĩa hay nói rõ hơn là một hệ thống nhà thông minh chuyên nghiệp.

Rất may là các kỹ thuật viên của Sieuthidenled.com đã tìm hiểu và tìm ra một giải pháp cho sự không đồng bộ này. Đó là giải pháp kết hợp đèn led thông minh của Philips Hue – Hà Lan với hệ thống nhà thông minh Vimar – Italy.

Đèn led thông minh Philips Hue

Philips Hue là dòng sản phẩm đèn led thông minh của hãng Philips (Nay là Signify). Đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất của đèn led thông minh hiện nay và được phát triển bởi Philips - một hãng hàng đầu về chiếu sáng chuyên nghiệp. Vì vây Philips Hue có thể được coi là dòng sản phẩm đèn led thông minh hàng đầu hiện nay với rất nhiều tính năng thông minh hỗ trợ cho cuộc sống và giải trí của chúng ta.

Philips Hue có sản phẩm bóng đèn LED thông minh, phụ kiện đèn và các phụ kiện thông minh phù hợp với mọi kiểu trang trí, dịp sự kiện trong nhà và bầu không khí của bạn. Điều khiển đèn thông minh nhanh chóng và thuận tiện bằng Philips Hue app.

Đèn thông minh Philips Hue không chỉ đơn giản là để phát sáng - đèn còn giúp bạn giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc, khuếch đại không khí trong phòng, làm tăng thêm vẻ đẹp của thiết kế và khiến ngôi nhà của bạn ấm áp, sum vầy.

Nhà thông minh, công tắc ổ cắm vimar

Vimar là hãng sản xuất ổ cắm công tắc nhà thông minh hàng đầu thế giới. Ánh sáng là năng lượng, là sức nóng, là sự sống. Đây là định hướng mà Vimar đã làm từ năm 1945, với niềm đam mê và khát vọng đổi mới. Bối cảnh bắt đầu từ thời kỳ hậu chiến ngay tại Marostica, một thị trấn thuộc tỉnh Vicenza, Veneto, miền bắc nước Ý và giờ đây Vimar đã có mặt trên toàn thế giới.

Dây chuyền sản xuất của Vimar bắt đầu trực tiếp từ nguyên liệu thô. Các kim loại và kỹ thuật được biến đổi thành các thành phần sau đó sẽ được lắp ráp và trở thành sản phẩm hoàn chỉnh. Toàn bộ quá trình được giám sát bởi một hệ thống chất lượng: trong giai đoạn thiết kế, các yêu cầu quy định, chức năng và độ tin cậy của vật liệu là các thông số tham chiếu; trong giai đoạn thử nghiệm từng sản phẩm được kiểm tra.

Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu của Vimar.

Chất lượng sản phẩm luôn là cốt lõi của hoạt động kinh doanh Vimar.

Mọi sản phẩm, từ ổ cắm công tắc đơn giản nhất đến hệ thống tự động hóa gia đình phức tạp nhất, đều được kiểm tra trước khi xuất xưởng. Không phải bằng cách lấy mẫu theo yêu cầu của tiêu chuẩn, mà là từng cái một, theo yêu cầu của Vimar về sự an toàn của tất cả những người sử dụng sản phẩm của Vimar, mối quan tâm cơ bản đối với những người làm việc trong lĩnh vực điện.

Trong lĩnh vực cung cấp điện cho tàu và du thuyền, Vimar đứng đầu thế giới.

Điều này khẳng định chất lượng sản xuất của Vimar trong lĩnh vực này phải chịu những điều kiện môi trường và làm việc đặc biệt khắc nghiệt, nhưng không quên hoàn thiện tốt đa về mặt thiết kế.

Sự hợp tác giữa Philips Hue và Vimar

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái trong triển lãm Ánh sáng & Tòa nhà ở Frankfurt, sự hợp tác giữa Vimar và Philips Lighting (nay là Signify), công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chiếu sáng, hiện đã thành hình.

Thỏa thuận, cho thấy Vimar tham gia chương trình Friends of Hue (được đưa ra nhằm mở rộng hệ sinh thái Philips Hue để bao gồm nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng trong việc điều khiển đèn thông minh của Philips) đã dẫn đến các điều khiển Vimar mới, dựa trên công nghệ Energy Harvesting technological motor, đảm bảo điều khiển toàn bộ đèn Philips Hue không dây.

Trải nghiệm công nghệ của Vimar cùng với thiết kế tuyệt vời của Ý ở đẳng cấp cao nhất trong dòng sản phẩm dân dụng, kết hợp với công nghệ không dây để cung cấp các tính năng điều khiển thông minh cho đèn Philips Hue.

Nguồn sieuthidenled.com