Các thông số kỹ thuật của đèn led có ý nghĩa gì?

Siêu thị đèn led
1364
Trên bao bì của mỗi chiếc đèn led chính hãng đều có đầy đủ các thông tin về chiếc đèn đó. Điều đó giúp cho người tiêu dùng nhận biết và tính toán được công suất tiêu thụ của đèn. Từ đó lựa chọn được loại đèn phù hợp cho không gian cần chiếu sáng. Vậy cụ thể các thông số kỹ thuật của đèn led có ý nghĩa gì?

Quang thông của đèn

Quang thông của đèn được đo bằng đơn vị Lumen, là tổng lượng ánh sáng mà đèn phát ra.

Để lựa chọn được loại đèn phù hợp bạn cần nắm rõ các chỉ số quang thông của đèn

Chỉ số hoàn màu CRI trên đèn

Đây là chỉ số đo độ trung thực màu của sản phẩm, chỉ số này có thang đo từ 0 đến 100. Nếu đạt chỉ số CRI là 100 thì đây chính là ánh sáng tự nhiên mà mặt trời phát ra. Màu sắc trên các sản phẩm được chiếu sẽ trung thực nhất. Tuy nhiên chỉ số hoàn màu ở đèn led lại tỉ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng của đèn. Tức là nếu hiệu suất chiếu sáng càng cao, thì chỉ số CRI của đèn led càng thấp. Nếu đạt chỉ số CRi bằng 0 thì đèn có chỉ có các ánh sáng đơn sắc. Chính vì vậy mà bạn cần để ý tới chỉ số này. Bởi nếu đèn có chỉ số CRI cao thì sẽ rất tốn điện. Thường thì người ta hay lựa chọn các loại đèn có chỉ số CRI từ 75 đến 85. Ở thang đó CRI này, đèn led vẫn có màu sắc trung thực và không quá tốn điện.

 

 

Hiệu suất chiếu sáng của đèn led

Đèn led có ưu điểm là hiệu suất chiếu sáng cao được đo bằng đơn vị lm/W. Đơn vị này có nghĩa là chỉ số quang thông trên mỗi đơn vị công suất thì được gọi là hiệu suất chiếu sáng của đèn led. Chỉ số này quyết định tới hiệu suất chiếu sáng của đèn. Đèn có chỉ số này càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng cao và càng ít tốn điện. Tuy nhiên, nếu chỉ số này cao quá sẽ gây chói mắt, ảnh hưởng tới mắt.

Bạn chỉ nên sử dụng các đèn led có hiệu suất chiếu sáng từ 70- 90lm/W cho không gian văn phòng, gia đình. Bởi đây là những không gian nhỏ không cần hiệu suất chiếu sáng quá cao. CÒn nếu dùng cho không gian nhà xưởng bạn nên chọn các loại đèn có hiệu suất từ 100- 110 lm/W.

Không được sử dụng các loại led có hiệu suất chiếu sáng dưới 70lm/W. Bởi các loại đèn này sử dụng các loại chip led kém chất lượng. Điều đó sẽ gây hài cho mắt và rất tốn điện năng.

Nếu chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc nên chọn hiệu suất chiếu sáng từ 70-90Lm/W là hợp lý, còn đối với chiếu sáng cho nhà xưởng (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài nhà, sân thể thao, những nơi cần độ sáng cao... nên chọn đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 100-110lm/W.

Phân bố cường độ ánh ság

Thông thường, với không gian văn phòng, gia đình, người ta sẽ dùng loại đèn có góc mỏ từ 120-150 độ. Điều này giúp đảm bảo ánh sáng được phân bổ đều trong không gian đó. CÒn với không gian nhà xưởng thì cần có hệ thống chiếu sáng phức tạp hơn, phân bổ ánh sáng cũng cần có sự tính toán sao cho hợp lý. Để tăng hiệu quả chiếu sáng và tăng năng suất làm việc.

 

 

Nhiệt độ màu của ánh sáng

Các loại đèn Led trên thị trường thường có 3 loại nhiệt độ màu:

  • Màu ấm (vàng):có nhiệt độ màu từ 2700K-3500K, loại đèn này có ánh sáng tương đương đèn sợi đốt. Phù hợp cho không gian phòng ngủ.

  • Ánh sáng tự nhiên: nhiệt độ màu từ 4000K-4500K, là loại nhiệu độ màu trung bình, phù hợp với mọi không gian nhà

  •  Ánh sáng trắng: 5000K-7000K, là ánh sánh trắng, tương đương với ánh sáng ban ngày giữa trưa. Nên sử dụng tại những không gian công công cần độ sáng cao như: phòng khách, văn phòng, sân tập thể thao, hội trường...

Công suất tiêu thụ trên đèn led

Công suất tiêu thụ là một trong số các thông số kỹ thuật của đèn led. Đây là chỉ số điện giúp ta biết được mỗi bóng đèn led sẽ tiêu hao bao nhiêu năng lượng điện.

Độ chói của đèn

Độ chói (L): Là cường độ của một nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng.

Là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước.

1nit = 1cd/ 1m2

Độ rọi

Độ rọi (E): Là đại lượng đặc trưng cho thông lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích có ký hiệu là lx( Lux).

Khi tính toán thiết kế chiếu sáng, đặc biệt là chiếu sáng cho nhà xưởng, cần yêu cầu về độ rọi theo tiêu chuẩn nhà nước.

Thông thường trên các bao bì sản phẩm đèn led, người ta dùng độ rọi trung bình, hoặc chỉ số độ rọi đi kèm khoảng cách đến nguồn sáng.

 

 

Là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp chiếu sáng cho mọi không gian. Từ nội thất văn phòng đến nhà xưởng và cả không gian ngoài trời. Siêu thị đèn led có đầy đủ các loại đèn cho mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó là đội ngũ kỹ sư, thiết kế giỏi trong việc thiết kế, thi công lắp đặt đèn. Chúng tôi cam kết mang tới khách hàng những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất.

Các thông số kỹ thuật của đèn led đều có ý nghĩa, và nó dùng để cung cấp các thông tin cần thiết cho người dùng. Người dùng cần phải nắm rõ các thông số đó, qua đó có thể lựa chọn loại đèn phù hợp cho không gian và nhu cầu sử dụng của bản thân.