Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt?

8/6/2021  
Trên thị trường tồn tại rất nhiều các loại bóng với hình dạng, kích thước và kiểu phát sáng khác nhau. Rất nhiều người dùng không biết được nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt.

Đặc điểm, tính chất của ánh sáng và và ánh sáng trắng

Đây là 2 dạng ánh sáng phổ biến trên các loại đèn chiếu sáng hiện có trên thị trường. Trước khi trả lời câu hỏi: Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt? Chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm tính chất của 2 loại ánh sáng này trước nhé.

Đặc điểm, tính chất của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay Warm light là loại ánh sáng ấm có mức nhiệt độ màu giao động trong khoảng 2700K – 3000K. Khi chiếu sáng, loại ánh sáng này sẽ phát ra màu đỏ hoặc hơi vàng. Vì là loại ánh sáng đơn sắc nên khi nhìn sẽ không gây hiện tượng chói mắt. Chúng ta sẽ thường gặp loại ánh sáng này ở các bóng đèn sợi đốt.

Ánh sáng tỏa ra của bóng đèn sợi đốt là dựa trên bức xạ nhiệt được phát ra từ dây tóc bóng đèn. Do đó ở từng mốc nhiệt độ màu khác nhau sẽ cho ra màu sắc của bóng đèn khác nhau. Trong thực tế, ánh sáng mặt trời trong 2 thời điểm bình minh và hoàng hôn sẽ cho ra ánh sáng nằm trong dải nhiệt độ màu ấm, thấp hơn 1800K so với bóng đèn sợi đốt. Điểm nổi bật của ánh sáng vàng là tạo sự gần gũi, ấm áp khi sử dụng và không làm ảnh hưởng nhiều tới mắt.

Theo các nghiên cứu về ánh sáng vàng cho thấy, khi mắt người tiếp xúc với vật tại khoảng cách dưới 1m. Người có thị lực bình thường có thể nhìn rõ được vật nhỏ hơn 1cm. Tuy nhiên, ánh sáng vàng khiến chúng ta có thể nhận diện sai màu sắc của vật thể. Chính vì vậy, đèn có ánh sáng vàng thường được lắp trong không gian phòng ngủ, phòng đọc sách. Hoặc có thể xen kẽ với các đèn có ánh sáng màu khác để trang trí. 

 

Đặc điểm tính chất ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng được chia làm 2 loại và có mức nhiệt độ màu lớn hơn so với ánh sáng vàng

  • Ánh sáng tự nhiên (natural light): là loại ánh sáng có dải nhiệt độ màu 4000K – 4500K.
  • Ánh sáng màu trắng lạnh (cool light): ánh sáng có mức nhiệt độ màu trong khoảng từ 5000K – 6500K.

Khi chiếu sáng, ánh sáng trắng cung cấp một dải ánh sáng rộng hơn bởi quang phổ của ánh sáng trắng rộng và lớn hơn ánh sáng vàng. Giúp cho việc nhìn nhận mọi vật thể được rõ dàng hơn. 

Tuy nhiên điều này lại không tốt với những người có thị lực kém hoặc bị nhạy cảm nhiều về độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng. Do đó, nhiều người có thể làm việc tốt dưới ánh sáng vàng trong thời gian dài. Còn với những người thị lực kém lại rất khó có thể làm trong môi trường ánh sáng trắng bởi sẽ gây mỏi, chói mắt. Lý giải hiện tượng này là do cường độ ánh sáng phát ra từ ánh sáng trắng khiến cho người dùng phải căng mắt để tiếp nhận dẫn đến mỏi mắt, đau dây thần kinh.

Qua đó cho thấy, ánh sáng trắng chỉ phù hợp với nhu cầu chiếu sáng sinh hoạt. Bởi ánh sáng trắng thường phát ra từ những bóng đèn LED sẽ cho hiệu quả chiếu sáng tốt nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng nhiều hơn ánh đèn vàng. Ánh sáng trắng thường được ứng dụng cho những không gian diện tích lớn.

 

Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt?

Dựa trên đặc điểm, tính chất của 2 loại ánh sáng trên mà các nhà sản xuất đã cho ra rất nhiều các thiết bị đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng đối tượng. Tùy vào sức khỏe của thị lực mà người dùng sẽ lựa chọn loại đèn phù hợp với bản thân. 

Nếu bạn muốn sử dụng loại đèn có thể chiếu sáng trong một không gian rộng. Vừa có công suất chiếu sáng lớn vừa giúp tiết kiệm điện thì nên chọn đèn LED trắng. Còn nếu muốn sử dụng cho không gian nhỏ phù hợp để làm việc và không bị ảnh hưởng nhiều tới mắt như: đèn học thì bạn nên chọn thiết bị đèn ánh sáng vàng. Loại ánh sáng vàng sẽ giúp bạn không bị chói, mỏi mắt trong thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, nếu để trang trí không gian phòng khách, phòng đọc sách. Bạn có thể tùy biến xen kẽ hai loại ánh sáng này để tạo nên sự bắt mắt cho không gian của mình. 

 

 

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ có thể cung cấp các thiết bị chiếu sáng bằng ánh sáng vàng hoặc ánh sáng trắng. Thì siêu thị đèn led là một địa chỉ đáng tin cậy và cực kỳ uy tín. Với đa dạng các loại đèn LED từ không gian vừa và nhỏ đến không gian rộng lớn. Bên cạnh đó siêu thị đèn led còn cung cấp các thiết bị điện thông minh, quạt trần DC. Thỏa sức cho các nhu cầu sử dụng của bạn.

Bài viết trên đây đã chỉ ra những đặc điểm, tính chất của 2 loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Qua đó giúp bạn giải đáp thắc mắc nên chọn ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt. Và lựa chọn đèn loại nào sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led downlight.