Cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của các thiết bị điện trong nhà

27/6/2021  
15099
Hiện nay trong tất cả các gia đình đều sử dụng thiết bị điện. Và số tiền điện phải chi trả hàng tháng cho chúng cũng không phải là con số nhỏ. Vậy làm thế nào để biết cụ thể các thiết bị điện đó dùng hết bao nhiêu tiền điện. Cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của chúng là như thế nào?

1 ký điện bao nhiêu tiền

Có lẽ nhiều người đã từng nghe qua số điện hay ký điện. Tuy nhiên bạn vẫn chưa hình dung và thực sự hiểu đơn vị này có cách tính như thế nào ?

Thông thường 1 ký điện còn được gọi là 1Kwh ( Kilowatt giờ). Và được quy ước dùng như sau: 1 ký điện = 1 số điện = 1Kwh = 1000W. Theo như giá điện hiện nay thì 1 ký điện sinh hoạt được tính theo các bậc và có giá giao động từ 1600đ đến hơn 4000đ.

 

1kw bằng bao nhiêu số điện

Để biết cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của các thiết bị điện sử dụng trong gia đình. Người ta thường dùng công thức tính như sau:

A = P.t

Trong đó:

  • P : Công suất của thiết bị sử dụng điện (W)

  • t : Thời gian hoạt động của thiết bị điện đó

  • A: Điện năng tiêu thụ trong thời gian t

Ví dụ: cách tính tiền điện trong 1 tháng của máy điều hòa

Ví dụ máy điều hòa nhà bạn có công suất là 1000W tương đương 1kw điện và sử dụng 12h/1 ngày thì số điện tiêu thụ được tính ra là: A = 1×12 = 12Kw. Lượng điện tiêu thụ của điều hòa mỗi tháng sẽ là 12kw x 30 ngày = 360 Kwh tương đương với 360 số điện

Với giá điện hiện nay 1 số điện = 1,678 đ cho mức sử dụng điện bậc 1. Qua đó bạn có thể tính được lượng điện tiêu thụ hằng tháng và  số tiền bạn phải chi trả là 360kwh x 1,678đ = 604.080đ / 1 tháng

Với cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng kể trên thì còn tùy vào mức sử dụng điện nhà bạn ở mức nào. Trường hợp gia đình bạn tiêu thụ điện nhiều và vượt ở bậc 1. Thì giá điện sẽ cao hơn do mức tính mới ở bậc sử dụng điện mới.

Ví dụ: cách tính tiền điện trong 1 tháng của đèn led âm trần

Giả sử phòng khách nhà bạn có 8 bóng đèn led âm trần 7w, vậy tổng sẽ là :8x7=56w. Mỗi ngày bạn sử dụng 5 tiếng buổi tối từ 6h đến 11h vậy sẽ là : 56x5=280w. Vậy mỗi tháng bạn sẽ sử dụng: 280x30=8400w tương đương với 8,4Kw, tương đương với 8 số điện.

Với giá điện bậc 1 là 1,678đ cho 1 số điện thì chi phí tiền điện của 8 bóng đèn đó là 8,4x1,678=14.000đ

Sử dụng các dòng đèn led âm trần cũng khá là tiết kiệm và chất lượng ánh sáng đều, hài hòa, sang trọng. Mời bạn xem thêm các dòng đèn led âm trần của Siêu Thị Đèn Led.

 

 

1000w bằng bao nhiêu ampe

1KW điện bằng bao nhiêu Ampe là điều rất nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên thực tế không có cách quy đổi trực tiếp từ oát ra Ampe.

Chúng ta đều lầm tưởng rằng những đơn vị trên đều là đơn vị dùng để đo lường điện và chúng có thể quy đổi được cho nhau. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm, bởi chúng không cùng một nhóm và không thể dùng thay thế cho nhau: 

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể suy ra từ công suất tính công suất của thiết bị điện bằng công thức:

P = U x I

Trong đó

  • P: công suất

  • U: điện áp.

  • I: dòng điện (đơn vị Ampe).

Ampe tương ứng với công suất thiết bị điện(KW) bằng cách lấy công suất (P) chia cho số vôn (V).

Ví dụ ta có một máy có công suất là 100KW. Và hiệu điện thế là 220V thì I sẽ. I= P/U = 100 / 220 = 4.5 Ampe. Để tính ra Ampe. Thì chúng ta nhân với 1000 thì 4.5 A * 100 = 450 Ampe.

Số oát ghi trên thiết bị điện cho biết những gì

Số oát là gì? Số oát là thông số được ghi trên mỗi thiết bị điện khi mua. Đây là số liệu thể hiện công suất hoạt động của thiết bị điện. Nó có tên tiếng anh là Wattage

Trên các thiết bị điện thường hiển thị các thông số cụ thể. Qua đó ta có thể tính được công suất, điện năng tiêu thụ và các vấn đề khác liên quan tới thiết bị điện đó. 

Ví dụ trên một chiếc đèn led gắn tường công suất 5W thì nó hoạt động 1 tiếng đồng hồ sẽ hết 5W, vậy để tiêu thị hết 1 số điện (1000w) thì nó cần hoạt động trong 200 giờ.

Cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của các thiết bị điện

Trên hầu tất cả các thiết bị điện hiện nay đều có ghi công suất hoạt động của sản phẩm đó. Thông qua thông số này, chúng ta sẽ biết cách tính được điện năng tiêu thụ trong 1 tháng là bao nhiêu. Công suất của các thiết bị điện thường được ghi trên bao bì hay trên nhãn năng lượng.

Công thức tính điện năng  tiêu thụ cho các thiết bị điện được tính bởi công thức A= P.t như đã nói ở trên

Ví dụ: Tủ lạnh có công suất là 140W (0,14KW),m lượng điện tiêu thụ trong một ngày là khoảng 3.36KWh.

Hoặc máy lạnh có công suất tối đa là 1000W thì sẽ tiêu hao khoảng 1 KWh sau 1 giờ sử dụng.

Lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện trên thực tế có thể thấp hơn. Bởi không phải lúc nào các chúng cũng chạy với công suất tối đa. Đặc biệt là hiện nay các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter có khả năng tiết kiệm. Bên cạnh đó, Một số thiết bị điện có thông số được ghi trên nhãn năng lượng. Qua đó ta có thể tính toán một cách tương đối lượng điện mà thiết bị tiêu tốn trong một ngày. Bạn chỉ cần lấy số điện năng tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày.

Ví dụ: Thiết bị điện có thông số ghi trên tem năng lượng là: 485 kWh/năm. Vậy một ngày thiết bị đó sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng:  ~485 kWh/365 ngày = 1,32 kWh.

 

 

Hiện nay các sản phẩm tích hợp các công nghệ tiết kiệm điện đang ngày càng phát triển và thịnh hành. Tại siêu thị đèn led chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị điện chiếu sáng, làm mát, trang trí cho không gian nhà của bạn. Với các loại sản phẩm chất lượng, công nghệ mới nhất và tiết kiệm điện. Chúng sẽ giúp cho không gian nhà bạn hiện đại, sang trọng và tiết kiệm điện hơn.

Bài viết trên mình đã chỉ ra cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng cho các đọc giả. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về thiết bị điện mà mình đang sử dụng. Và biết cách lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led downlight.