Muỗi thích ánh sáng màu gì? Đèn bắt muỗi loại nào tốt nhất?

7/6/2021  
Muỗi thích ánh sáng màu gì? Dùng đèn bắt muỗi có hiệu quả hay không và nên dùng đèn màu gì tốt nhất? Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

 

Muỗi thích ánh sáng màu gì ?

Đã có rất nhiều nghiên cứu của các tổ chức uy tín để tìm câu trả lời cho câu hỏi “muỗi thích ánh sáng màu gì?”. Các nghiên cứu đều dựa trên tập tính của loài muỗi khi chúng tiếp xúc với các loại ánh sáng có màu khác nhau. Nhờ có những kết quả của những nghiên cứu này. Mà sau này các phát minh về các loại đèn bắt muỗi được ra đời, nhằm hỗ trợ và bắt diệt muỗi.

Trước tiên, nhóm nghiên cứu chuẩn bị những chiếc bẫy có dạng phễu và đặt bên trong đó một cái bóng đèn. Mỗi ngày, họ sẽ thay 1 trong 6 loại bóng đèn có màu sắc khác nhau vào bên trong. Và sẽ kiểm tra số lượng muỗi bị rơi trong đó vào mỗi buổi sáng hôm sau.

Để có được kết quả nghiên cứu chính xác nhất, nhóm nghiên cứu đã ghi lại chu kỳ trăng tròn trong 3 tuần liên tục. Và dùng rất nhiều các biện pháp khác nhau để mỗi loại bóng đèn đều nhận được sự chiếu sáng của ánh trăng như nhau. Bên cạnh đó, họ cũng căn chỉnh thời gian sao cho quá trình nghiên cứu không chịu sự ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi.

Kết quả nghiên cứu cuối cùng cho thấy dựa vào các đặc điểm của màu sắc, những loại đèn có ánh sáng màu lạnh thường thu hút muỗi nhiều hơn. Còn những loại đèn có ánh sáng màu nóng thì muỗi rất ít bị thu hút bay vào. Điều đó có nghĩa là muỗi bị thu hút nhất bởi những ánh sáng có màu lạnh hơn so với ánh sáng màu nóng.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này còn cho thấy, không chỉ chịu sự tác động của màu sắc ánh sáng. Muỗi cũng có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác như bước sóng ánh sáng, chỉ số tia UV…

 

Bắt muỗi bằng đèn có hiệu quả hay không ?

Dựa vào việc biết được muỗi thích ánh sáng màu gì của những nghiên cứu kể trên cho thấy. Những loại đèn bắt côn trùng hiện có trên thị trường thường không có hiệu quả tối đa để bắt muỗi. Những chiếc đèn đó không chỉ thu hút muỗi mà còn cả những loại côn trùng khác. Trong số đó có cả những loại côn trùng có lợi và là thiên địch của loài muỗi làm mất cân bằng hệ sinh thái. Chưa kể việc thu hút muỗi còn phụ thuộc vào ánh sáng màu của đèn và bước sóng của ánh sáng mà đèn phát ra. Chính vì điểm hạn chế của các loại đèn bắt côn trùng thông thường đó. Mà hiện nay các nhà sản xuất đã cố gắng tạo ra các loại đèn phù hợp chuyên dùng cho việc bắt và xua đuổi muỗi. Chúng vừa có khả năng thu hút muỗi vừa không gây ảnh hưởng tới các loài côn trùng lợi mà còn không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Các đèn bắt muỗi hiện nay thường sử dụng các loại bóng đèn có màu lạnh. Cường độ ánh sáng của đèn cũng liên tục thay đổi mà mắt thường không cảm nhận được. 

 

 

Vì vậy các sản phẩm đèn bắt muỗi hiện nay tuyệt đối an toàn cho sức khỏe có hiệu suất bắt muỗi cao hơn và tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

Một số loại đèn bắt muỗi hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, ví dụ như: Đèn bắt muỗi Tower có giá là 139.000 đ, đèn bắt muỗi Kill Pest 2008 có giá là 439.000 đ, máy bắt muỗi và diệt côn trùng UV Moscow Violeds IS1 có giá khoảng 790.000 đ…

Chọn đèn màu gì bắt muỗi tốt nhất ?

Như đã nói ở trên, loài muỗi thường bị thu hút bởi ánh sáng có màu lạnh. Cho nên các loại đèn bắt muỗi có ánh sáng lạnh sẽ cho hiệu quả bắt và diệt muỗi tốt nhất.

Qua đó có thể thấy đèn bắt muỗi ánh sáng màu xanh (đặc biệt là xanh tím) sẽ cho hiệu quả bắt muỗi cao hơn so với đèn có ánh sáng nóng( ánh sáng màu đỏ). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sử dụng loại đèn ánh sáng màu nóng không có hiệu quả bắt muỗi. Nó còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như bước sóng ánh sáng và lượng tia UV phát ra từ đèn.

Tại siêu thị đèn led bạn sẽ thoải mái lựa chọn các sản phẩm đèn màu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bên cạnh đó siêu thị đèn led cũng cung cấp các sản phẩm đèn LED giúp cho việc bắt đuổi muỗi một cách hiệu quả nhất.

Mỗi ngày chúng ta sẽ có càng nhiều các loại muỗi và chúng luôn luôn tiến hóa. Mang theo đó là rất nhiều các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Việc hiểu biết muỗi thích ánh sáng màu gì sẽ giúp chúng ta biết được tập tính của chúng. Từ đó chọn lựa các thiết bị đèn bắt muỗi sao cho hợp lý để tối đa hiệu quả sử dụng. Vừa diệt được các loại muỗi nguy hiểm vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn những cái nhìn chính xác và khách quan nhất về đặc tính của loài muỗi và các loại đèn bắt muỗi hiện nay.


 

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led downlight.