Chỉ số hoàn màu là gì ?Những vấn đề liên quan đến CRI

8/6/2021  
Lựa chọn đèn có chỉ số hoàn màu không phù hợp có thể ảnh hưởng xấu tới thị lực người dùng. Cũng như hiệu quả chiếu sáng khi sử dụng đèn Led. Vậy bạn đã biết chỉ số hoàn màu là gì ? Hay những vấn đề liên quan đến chỉ số hoàn màu này chưa ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Chỉ số hoàn màu là gì?

Khái niệm chỉ số hoàn màu

Trong tiếng anh chỉ số này có nghĩa là “Color Rendering Index”viết tắt là CRI. Hiểu đơn giản hơn thì chỉ số hoàn màu phản ánh chính xác chất lượng chiếu sáng của nguồn sáng.

Mỗi nguồn sáng có chỉ số hoàn màu khác nhau. CRI càng cao thì màu sắc vật thể được chiếu sáng càng chính xác.

 

Chỉ số Ra là gì?

Ra chính là ký hiệu của chỉ số hoàn màu. Chỉ số hoàn màu Ra càng cao thì màu sắc ánh sáng của vật được chiếu sáng sẽ càng trở nên trung thực, dễ nhìn hơn.

Chỉ số hoàn màu của đèn Led

Chỉ số hoàn màu là chỉ số quan trọng khi đánh giá chất lượng ánh sáng của đèn Led. Chỉ số này phản ánh độ chân thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng. Khi mua đèn bạn hãy dựa vào thông số ghi mức Ra trên thân đèn Led. Để có thể lựa chọn loại đèn có ánh sáng chân thực nhất.

Ý nghĩa của chỉ số hoàn màu

Nguồn sáng có chỉ số trả màu cao sẽ cho ra ánh sáng chân thực. Từ đó mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt nhìn.

Trong lựa chọn đèn Led, người dùng có thể căn cứ theo chỉ số hoàn màu để chọn đèn led phù hợp với không gian. Ví dụ: Nếu bạn dùng để trang trí phòng ngủ, sân vườn,…chọn đèn có CRI thấp <50. Dùng để chiếu sáng dân dụng chọn đèn có CRI từ 50-85. Dùng chiếu sáng khu sản xuất yêu cầu ánh sáng cao chọn đèn có CRI >85. Sử dụng đèn chiếu sáng có độ hoàn màu phù hợp sẽ góp phần bảo vệ thị lực.

Đèn led chỉ số hoàn màu 90 được ứng dụng nhiều trong chiếu sáng cho các showroom thời trang, đồ lưu niệm, tiệm vàng bạc,…Ánh sáng cho độ hoàn màu cao làm tăng thêm vẻ đẹp chân thực cho sản phẩm. Cũng như thu hút ánh nhìn của khách hàng hơn.

 

 

Phân loại chỉ số hoàn màu theo ứng dụng

Bảng phân loại nhóm chỉ số hoàn màu theo ứng dụng dưới đây sẽ giúp khách hàng lựa chọn được đèn Led phù hợp nhất. Trong mục đích sử dụng và không gian cần chiếu sáng của mình. 

Nhóm CRI

Mức độ hoàn màu      (Ra)

Loại không gian cần chiếu sáng

1A

20 – 40

Trang trí nhà ở, quán xá (đèn led ánh sáng đa sắc)

1B

40 – 60

Khu vui chơi công cộng, công viên, đường làng ngõ xóm

2

60 – 80 

Kho chứa hàng, sân vận động, phòng tập,…

3

80 – 90

Khu triển lãm, trưng bày sản phẩm; phòng đọc sách; phòng khách; văn phòng; khu sản xuất chung của nhà xưởng

Đường phố, đường cao tốc, quốc lộ

4

>90

Khu kiểm soát chất lượng của nhà xưởng; dùng cho studio; khu pha chế sơn

Cách xác định chỉ số hoàn màu thấp hay cao của nguồn sáng

Xác định bằng mắt thường 

Khi quan sát một bức tranh tô nhiều màu sắc bằng ánh sáng đèn và ánh sáng ban ngày. Nếu màu sắc bức tranh khi chiếu sáng bằng đèn Led không có nhiều sự thay đổi. Hoặc thay đổi rấy ít thì đèn led đó có CRI cao >80Ra.

Xác định bằng máy ảnh 

Dùng máy ảnh chụp lại một vật có màu sắc hoặc trái cây màu vàng/đỏ. Bức ảnh 1 chụp ở dưới ánh sáng mặt trời tức là có CRI = 100. Bức ảnh 2 chụp trong nhà dưới ánh sáng đèn Led ( không được bật flash). Sau khi chụp xong cho 2 bức ảnh bạn hãy lần lượt vào photoshop để kiểm tra sự khác biệt về màu sắc. Nếu 2 bức ảnh không có sự khác nhau nhiều về màu sắc. Thì chỉ số hoàn màu của đèn led đạt >80 Ra. Còn bức ảnh 2 có màu tối khác biệt thì CRI đèn < 70.

Xác định chỉ số CRI bằng thiết bị đo

Để có thể đo chính xác chỉ số hoàn màu của một nguồn sáng. Thì bạn cần phải sử dụng thiết bị đo chuyên dụng. Đây là phương pháp tối ưu và đem lại kết quả chính xác nhất. Sử dụng máy đo chỉ số hoàn màu CRI giúp việc xác định nhanh chóng, dễ dàng.

Công cụ dùng để đo chỉ số hoàn màu của đèn led là quả cầu quang thông hoặc máy đo chỉ số hoàn màu CRI.

Một số nơi có thể thực hiện đo chỉ số hoàn màu như: Viện vật lý kỹ thuật (đại học Bách Khoa), viện đo lường Việt Nam, phòng kiểm soát chất lượng của thế giới đèn Led denled.com,…

 

 

Chỉ số hoàn màu phù hợp với đèn Led là bao nhiêu?

Các dòng đèn Led trên thị trường hiện nay thường có chỉ số hoàn màu khoảng 70 – 85Ra. Mức chỉ số này giúp việc cân bằng với hiệu suất phát quang nhằm tiết kiệm điện năng đạt chuẩn hơn.

Đèn Led có chỉ số hoàn màu đạt 85Ra sẽ phản ánh chân thực màu sắc vật thể và không gian được chiếu sáng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về chỉ số hoàn màu là gì, cùng những vấn đề liên quan đến chỉ số này. Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc lựa chọn đèn Led cũng như cách xác định chỉ số hoàn màu thấp hay cao từ nguồn sáng.

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led downlight.