Quang thông của đèn led là gì và tác dụng?

27/6/2021  
Quang thông của đèn led là gì và tác dụng của nó ra sao? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quang thông của đèn led? Siêu thị đèn led sẽ giải đáp chi tiết qua bài viết này.

Quang thông của đèn led là gì và tác dụng ra sao?

Quang thông của đèn led là yếu tố quan trọng để đo lường cường độ ánh sáng của đèn led. Nói một cách dễ hiểu nhất thì quang thông chính là tổng lượng ánh sáng mà đèn led phát ra trong 1 giây chiếu sáng theo mọi phương hướng và có ký hiệu là Im, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong thông số kỹ thuật của đèn led.

 

 

Vậy quang thông trong đèn led có tác dụng gì? Bộ đèn led có quang thông càng cao thì chứng tỏ được độ sáng của bóng đèn càng lớn. Chính vì thế dựa vào quang thông của đèn chúng ta sẽ lựa chọn được bóng đèn nào phù hợp với nhu cầu. Giả dụ nếu bạn muốn chiếu sáng không gian rộng lớn thì nên chọn bóng đèn có quang thông lớn, ngược lại nếu bạn muốn chiếu sáng cho không gian nhỏ, không cần quá nhiều ánh sáng thì chọn đèn có quang thông nhỏ.

Cách tính quang thông của đèn led

Thế giới đèn led chia sẻ cách tính quang thông của đèn led như sau:

Công thức tính quang thông: Φv=dQv/dt

  • Trong đó Qv (đơn vị lm.s) là tổng năng lượng sáng của một nguồn sáng

  • Trong đó Iv là cường độ sáng, và dΩ = dA/r^2 ký hiệu góc khối

Tuy nhiên, quang thông của đèn LED chiếu sáng không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

Bảng tra quang thông của đèn

 

 

Để so sánh cường độ ánh sáng giữa các bóng đèn thì không thể dùng công suất tiêu thụ. Nhưng công suất chính là yếu tố quan trọng giúp xác định được tổng quang thông của bóng đèn. Có thể cùng một công suất nhưng các loại bóng đèn khác nhau thì quang thông cũng khác nhau, chẳng hạn:

Công suất 5W: Đèn sợi đốt có quang thông 150lm, đèn huỳnh quang quang thông là 300lm, đèn led quang thông là 650lm…

Nhìn vào ví dụ có thể thấy được quang thông của đèn led luôn cao gấp 2,3 lần so với quang thông của đèn sợi đốt, từ đó sẽ khẳng định được dùng đèn led sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với các loại đèn thông thường nhưng vẫn đảm bảo được cung cấp đầy đủ ánh sáng cho không gian cần chiếu sáng.

Mối quan hệ giữa quang thông với hiệu suất chiếu sáng và công suất của đèn led

Quang thông của đèn led sẽ chịu ảnh hưởng từ công suất và hiệu suất chiếu sáng.

Mối quan hệ giữa quang thông với hiệu suất chiếu sáng.

Quang thông của đèn led là chỉ số tỷ lệ thuận giữa hiệu suất chiếu sáng và công suất. Chính vì thế khi hiệu suất chiếu sáng càng cao cộng với công suất lớn thì quang thông sẽ càng lớn.

Đa số các đèn led sẽ đạt hiệu suất chiếu sáng là 100lm/W. Riêng với những bộ đèn led sử dụng chip led chất lượng thì sẽ có hiệu suất chiếu sáng cao.  Điển hình như các sản phẩm đèn LED chiếu sáng của Siêu thị đèn led đạt hiệu suất chiếu sáng lên đến 130lm/w. Vì thế đã nâng cao giá trị quang thông của bộ đèn LED tuy cùng công suất với các đơn vị khác nhưng quang thông độ sáng lại cao hơn rất nhiều.

Mối quan hệ giữa quang thông đèn led với công suất.

Quang thông đèn led là hiệu suất chiếu sáng nhân với công suất. Tức là công suất càng cao, hiệu suất càng lớn thì đèn sẽ có chất lượng ánh sáng cao hơn.

Chẳng hạn nếu bóng đèn led âm trần vuông công suất là 4w, hiệu suất chiếu sáng là 130lm/W thì quang thông sẽ là 520lm.

Mua đèn led cần chú ý quang thông như thế nào?

Quang thông cho biết được tổng nguồn sáng đèn led mà bạn muốn mua. Chính vì thế tùy theo diện tích mà bạn sử dụng mà chọn loại đèn led có quang thông phù hợp. Việc lựa chọn này vừa giúp tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí vừa đảm bảo chiếu sáng phù hợp cho không gian mà bạn lắp đặt đèn led.

 

 

Chẳng hạn khi lắp đặt đèn led ở các không gian lớn như phòng khách, bếp ăn gia đình, khoảng sân ngoài trời cần nhiều ánh sáng thì nên chọn các loại đèn có quang thông lớn. Nếu lắp đặt đèn led ở phòng ngủ, nhà vệ sinh, cầu thang cần ít ánh sáng thì có thể chọn loại đèn led có quang thông nhỏ.

Cũng cần căn cứ vào diện tích, nội thất trong khu vực, thiết kế nhà, độ cao mặt trần mà lựa chọn ánh sáng nhất định. Ví dụ:

  • Khu vực phòng bếp: Quang thông cần thiết từ 300-400lm.

  • Khu vực phòng khách: Quang thông cần thiết từ 400-500lm.

  • Khu vực hành lang: Quang thông cần thiết khoảng 300lm.

  • Khu vực phòng ngủ: Quang thông cần thiết từ 300-400lm.

Từ bảng tính toán và quang thông cần thiết cho khu vực cần chiếu sáng mà lắp đặt số bóng đèn led sao cho phù hợp. Miễn sao vừa đảm bảo mục đích chiếu sáng, vừa hài hòa không gian lại tiết kiệm điện năng khi dùng.

Bóng đèn led của siêu thị đèn led đảm bảo các tiêu chí đẹp, bền, tiết kiệm điện năng và có quang thông phù hợp với từng khu vực. Vì thế khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi để chiếu sáng cho ngôi nhà của mình.

Trên đây siêu thị đèn led đã giải đáp: Quang thông của đèn led là gì và tác dụng của nó ra sao. Truy cập ngay website của chúng tôi là denled.com để tìm được sản phẩm tuyệt vời cho dự án của mình nhé!

 
Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led downlight.