Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất, chế biến là gì?

27/6/2021  
Khi thiết kế nhà xưởng, bạn cần phải nắm rõ các tiêu chí về tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất. Qua đó sẽ giúp bạn có hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn và hoàn hảo cho công việc sản xuất, chế biến.

Những yêu cầu về ánh sáng trong sản xuất, chế biến

Theo quy định của nhà nước, các nhà xưởng phải tuân thủ đúng các quy định trong sản xuất, chế biến. Đặc biệt là các tiêu chuẩn về ánh sáng. Tuy nhiên những yêu cầu về ánh sáng trong sản xuất, chế biến là gì?

 

 

Phân bố độ chói hợp lý

Nếu nhà xưởng có độ chói quá cao sẽ gây mỏi mắt, chói lóa ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất làm việc. Chính vì thế khi thiết kế nhà xưởng cần đảm bảo độ chói phù hợp và nằm trong phạm vi kiểm soát của thị giác. Điều đó sẽ giúp cho mắt có thể nhìn rõ và thực hiện tốt chức năng của mình.

Phân bố độ rọi trong từng không gian nhà xưởng

Với mỗi khu vực khác nhau cần phải được trang bị hệ thống chiếu sáng khác nhau. Bởi mỗi không gian có những đặc thù về công việc khác nhau và yêu cầu độ rọi khác nhau.

Vì thế mà cần có sự tính toán, phân bổ hợp lý hệ thống chiếu sáng để không gây ảnh hưởng tới khả năng quan sát của mắt. Nhằm tăng hiệu quả làm việc ở mức tốt nhất

Sự chói lóa

Khi làm việc, mắt thường bị nhạy cảm ở các khu vực có ánh sáng và độ rọi lớn. Chính sự chói lóa trong khâu thiết kế ánh sáng sẽ khiến năng suất làm việc bị giảm do mắt thường xuyên bị chói lóa. Chính vì thế cần phải hạn chế tối đa sự chói lóa khi thiết kế nhà xưởng.

Tạo hướng ánh sáng phù hợp

Khi hệ thống chiếu sáng trong nhà xưởng được thiết kế theo một hướng chiếu sáng phù hợp. Sẽ hạn chế tối đa hiện tượng đổ bóng, giúp mắt có thể quan sát tốt và thuận lợi trong quá trình làm việc

Nhiệt độ màu

Thường thì người ta sử dụng màu ánh sáng phụ thuộc theo từng vùng khí hậu. Vùng khí hậu nóng sẽ ưu tiên dùng ánh sáng lạnh. Vùng khí hậu lạnh thì ưu tiên dùng ánh sáng ấm.

Màu sắc của ánh sáng sẽ phản ánh trung thực nhất màu của các sản phẩm. VÌ thế mà màu nhiệt độ ảnh ảnh hưởng rất lớn tới công việc sản xuất..Để đảm bảo chất lượng ánh sáng tốt nhất. Bạn nên dùng các loại đèn có chỉ số Ra trên 80 trên thang đo 100.

Hạn chế tối đa sự nhấp nháy

Hiện tượng bóng nhấp nháy sẽ gây ảnh hưởng tới mắt, lâu dài sẽ khiến mắt bị tổn thương và mắc các chứng bệnh như cận thị, loạn thị…. Vì thế mà bạn nên sử dụng các loại đèn led để tránh hiện tượng này.

Giảm số lần bảo dưỡng đèn

Ngoài việc quan tâm đến chất lượng ánh sáng hệ thống chiếu sáng sản xuất cũng cần phải tính toán sao cho tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng đèn.

Giảm số lần bảo dưỡng đèn là một trong những biện pháp hoàn hảo để tiết kiệm chi phí cho hệ thống chiếu sáng.

Trên đây là những yêu cầu cần có để phù hợp với tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất mà nhà nước đã quy định.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong một số lĩnh vực sản xuất

Mỗi ngành nghề đều có tiêu chuẩn chiếu sáng riêng trong lĩnh vực sản xuất. 

Dưới đây là tiêu chuẩn ánh sáng trong một số lĩnh vực sản xuất và độ rọi phù hợp với từng lĩnh vực tiêu biểu

Công nghiệp sản xuất thực phẩm

 • Nghiền vật liệu: 300 Etb (lx)

 • Sơ chế nguyên liệu thô: 150 Etb (lx)

 • Chế biến và lọc: 500 Etb (lx)

 • Đóng gói: 500 Etb (lx)

Công nghiệp sản xuất thuốc lá: 500 Etb (lx)

Công nghiệp sản xuất gỗ

 • Công đoạn xẻ gỗ: 150300 Etb (lx)

 • Đóng bàn ghế: 500 Etb (lx)

 • Đánh bóng, quét dầu: 750 Etb (lx)

Công nghiệp gốm sứ

 • Công đoạn nung vật liệu: 150 Etb (lx)

 • Công đoạn đúc, nện, ép: 300 Etb (lx)

Công nghiệp hóa chất

 • Khu luân chuyển vật liệu: 200 Etb (lx)

 • Công đoạn xay, nghiền và pha: 500 Etb (lx)

 • Quá trình phun: 300 Etb (lx)

 • Phòng điều khiển và phòng thí nghiệm: 300 Etb (lx)

Công nghiệp sản xuất da

 • Công đoạn đánh bóng: 500 Etb (lx)

 • Công đoạn may vá: 1000 Etb (lx)

 

 

Những loại đèn phù hợp cho nhà xưởng sản xuất, chế biến

Dưới đây là một số loại đèn phù hợp cho nhà xưởng sản xuất, chế biến hiện nay

Đèn LED nhà xưởng

Là loại đèn chiếu sáng quen thuộc với đa số các mô hình nhà xưởng hiện đại ngày nay.

Đèn LED nhà xưởng hay còn gọi là đèn highbay LED, nó có thể đáp ứng mọi tiêu chí chiếu sáng trong sản xuất.

Loại đèn này có hiệu suất chiếu sáng lớn đạt 130lm/w và có tuổi thọ lên đến 65.000 giờ. Đèn LEd nhà xưởng sẽ giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng và thay mới.

Bên cạnh đó đèn có dải nhiệt độ màu rộng từ 2700K – 6700K. Đảm bảo cung cấp đủ 3 màu sắc ánh sáng trong chiếu sáng xưởng sản xuất. Đèn còn sử dụng chip LED hiện đại Ra trên 80. Và không xảy ra hiện tượng nhấp nháy khi sử dụng. GIúp tăng hiệu quả làm việc của công nhân.

 

 

Đèn huỳnh quang

Loại đèn này có tuổi thọ đạt trên 10.000 giờ và là dòng sản phẩm giá rẻ. Rất phù hợp với nhiều dạng nhà xưởng. Tuy nhiên do chỉ có độ hoàn màu ánh sáng thấp hơn 80 nên không phù hợp với các nhà xưởng đặc thù đòi hỏi độ chiếu sáng cao.

Là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp chiếu sáng cho các đơn vị nhà xưởng, siêu thị đèn led có đầy đủ các hệ thống, đèn chiếu sáng. Đáp ứng mọi nhu cầu và chất lượng cực kỳ tốt cho những ai đang thiết kế và xây dựng xưởng sản xuất. 

Bài viết này chúng tôi đã chỉ ra các tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất, chế biến và những yêu cầu để có thể có một hệ thống chiếu sáng tốt nhất cho nhà xưởng của bạn.

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led downlight.