Đèn led âm trần có những loại nào ?

5/2/2021  
1018

Cũng giống như các loại đèn led khác, đèn led âm trần cũng được chia ra làm các loại khác nhau tùy vào từng tiêu chí của phân loại. Với mỗi tiêu chí, đèn led âm trần lại có nhiều loại khác nhau. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại đèn led âm trần, từ đó lựa chọn cho ngôi nhà của bạn những loại phù hợp nhất nhé.

Phân loại theo kiểu chiếu sáng

Dựa vào tiêu chí kiểu chiếu sáng, ta có thể chia ra làm 2 loại: đèn led âm trần chiếu rọi và đèn led âm trần tán quang.

Đèn led âm trần chiếu rọi là loại đèn chiếu sáng có góc chiếu hẹp, chiếu rọi làm nổi bật điểm, đồ vật, khu vực nào đó. Đèn này tạo ra hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời đó là tạo cho người sử dụng có cảm giác căn phòng được rộng ra thêm nếu bố trí đèn này một cách cân đối và hướng chiếu rọi vào tường tạo thành các vệt sáng dài đồng đều trên tường.

Đèn led âm trần chiếu rọi THD-704

Đèn led âm trần chiếu rọi THD-704

Với loại đèn này, quý khách có thể bố trí đèn tại các vị trí một cách hợp lý như những nơi sử dụng nhiều thì bố trí cường độ ánh sáng mạnh, những nơi ít sử dụng thì bố trí ít đèn để cường độ ánh sáng tại đó yếu.

Khác với đèn led âm trần chiếu rọi, loại đèn led âm trần tán quang có ánh sáng được phản chiếu đều ra xung quanh với góc chiều rộng. Loại đèn này có thể chiếu sáng tới mọi điểm trong phòng với cường độ chiếu sáng như nhau. Để làm được điều đó rất đơn giản mọi người chỉ cần bố trí đồng đều các đèn này trên mặt trần theo dạng lưới, các đèn cách nhau từ 1m – 1,5m.

Đèn led âm trần tán quang

Đèn led âm trần tán quang

Đèn led âm trần tán quang

Phân loại theo đặc điểm bên ngoài

Dựa vào những đặc điểm hình thức, hình thù bên ngoài, có thể chia ra làm các loại đèn như: đèn led âm trần tròn, đèn led âm trần hình vuông, đèn led âm trần chữ nhật,... Có 2 loại thường được dùng phổ biến nhất là đèn led âm trần tròn và đèn led âm trần vuông.

Đối với mỗi loại đèn led đã được chia ra như trên, trong mỗi loại lại có nhiều tiêu chí để phân chia khác nhau. Ví dụ như đèn led âm trần tròn tiếp tục được chia thành các loại nhỏ theo đường kính của nó. Loại đèn led âm trần nhỏ sẽ có kích thước trong khoảng: φ4.4mm, φ5mm, φ8mm, φ10mm và φ20mm…Loại led âm trần to sẽ có kích thước đường kính trong khoảng: φ75mm, φ90mm, φ105mm, φ130mm…

Mỗi loại đèn led tương ứng sẽ phù hợp với những nơi sử dụng khác nhau. Loại đèn led âm tròn thường được sử dụng nhiều cho các căn hộ chung cư hoặc nhà phố. Trong khi đèn led âm trần vuông thích hợp lắp đặt cho các không gian lớn như văn phòng công ty, sảnh khách sạn, tòa nhà, nhà hàng…

Tùy vào không gian sử dụng mà các nhà phân phối đèn sẽ có những tư vấn cụ thể cho quý khách hàng của mình sao cho thiết kế đèn không chỉ đảm bảo hiệu quả chiếu sáng mà còn có tính thẩm mỹ cao.

Phân loại theo bảng màu và nhiệt độ màu

Đèn led nói chung có bảng màu kèm theo với các màu như màu đỏ, cam, xanh, xanh lá cây… Tuy nhiên ứng dụng bảng màu này chỉ được nhắc đến nhiều khi chọn đèn led dây trang trí. Còn với đèn led âm trần thì người dùng cần quan tâm đến nhiệt độ màu- một chỉ số cho biết màu sắc ánh sáng đèn led. Dựa trên nhiệt độ màu để chọn mua đèn led âm trần phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều rất quan trọng.

Bảng nhiệt độ màu thông dụng của đèn led âm trần

Bảng nhiệt độ màu thông dụng của đèn led âm trần

Dựa vào màu sắc (do nhiệt độ màu tạo nên), có thể chia làm các loại: Đèn led âm trần màu trắng ấm, đèn led âm trần màu trắng trung tính, đèn led âm trần màu trắng lạnh, đèn led âm trần màu trắng ban ngày. Với các hộ gia đình, led âm trần trắng ấm và trắng trung tính là 2 loại được chọn nhiều nhất, trong khi đó đèn led trắng lạnh và trắng ban ngày thích hợp với những không gian sử dụng lớn như nhà xưởng, văn phòng hơn.

Đèn led âm trần màu trắng ấm

Đèn led âm trần thạch cao

Đèn led âm trần thạch cao

Phân loại công suất W

Khái niệm công suất (W) có thể được hiểu là số điện năng tiêu thụ trong 1 giờ hoạt động của đèn led âm trần tức là chỉ số W càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng nhiều. Lumen (lm) là chỉ số để đo tổng lượng ánh sáng phát ra của đèn và quyết định tính hiệu quả hay hiệu suất phát sáng của bóng đèn, Lumen tỉ lệ thuận với khả năng phát quang của đèn và đánh giá độ sáng của bóng đèn.

Tuy nhiên, không phải các bóng đèn có cùng công suất thì độ sáng cũng như nhau vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Thương hiệu chip Led của đèn có uy tín không, chất lượng có tốt không
 • Màu sắc của nguồn sáng, thiết kế của đèn cũng tạo ra sự khác nhau giữa độ sáng
 • Chất liệu của các màn tán quang cũng trực tiếp tác động đến chất lượng ánh sáng

Dựa vào tiêu chí công suốt, ta có thể chia ra làm 2 loại: đèn led âm trần công suất thấp và đèn led âm trần công suất cao.

Đèn có công suất thấp (< 10w)

Những loại đèn led có công suất thấp là những loại cho W < 10w:

 • Đèn led âm trần 7w, màu ánh sáng: 3000K - 6500K, quang thông: 750Lm
 • Đèn led âm trần 9w, màu ánh sáng: 3000K - 6500K, quang thông: 950Lm

Do tổng lượng ánh sáng và độ sáng phát ra thấp nên thường được sử dụng lắp đặt chiếu sáng các không gian nhỏ và yêu cầu mức ánh sáng vừa đủ, với thiết kế trần thấp giúp cung cấp ánh sáng vừa đủ (không gây chói lóa) tạo cảm giác thư giãn, thỏa mái mà lại tiết kiệm điện năng như:

 • Phòng ở gia đình: Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,...
 • Các căn phòng biệt thự, du thuyền nhỏ
 • Các shop thời trang, văn phòng công ty nhỏ,...

 Đèn có công suất cao (> 10w)

Những loại đèn led có công suất thấp là những loại cho W > 10w:

 • Đèn led âm trần 15w, màu ánh sáng: 3000K - 6500K, quang thông: 1.600Lm
 • Đèn led âm trần 18w, màu ánh sáng: 3000K - 6500K, quang thông: 1.900Lm

Tổng lượng ánh sáng và mức độ phát sáng cao nên thích hợp chiếu sáng các không gian phòng lớn cần yêu cầu cao về ánh sáng và chất lượng ánh sáng để phù hợp với các hoạt động công cộng,... như:

 • Cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn
 • Khách sạn, nhà hàng, văn phòng lớn
 • Công trình công cộng: trường học, bệnh viện, đèn đường,...

Ngoài những cách phân loại trên, chúng ta cũng thể phân loại đèn led âm trần theo những tiêu chí khác như chất liệu chip led, giá tiền tùy thuộc vào yêu cầu về sản phẩm của người sử dụng.

Qua những kiến thức trên đây, hy vọng người tiêu dùng sẽ có thêm được nhiều kiến thức hơn về các chủng loại của đèn led và đưa ra quyết định phù hợp cho ngôi nhà của mình. Mỗi loại đèn led âm trần đều có những đặc điểm riêng và những ứng dụng riêng tùy trong từng hoàn cảnh sử dụng của người dùng.

Nguồn sieuthidenled.com

   

Click để xem thêm chiết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led âm trần.