Dây tóc bóng đèn làm bằng gì? Ưu, nhược điểm của đèn sợi đốt

8/6/2021  
Đèn sợi đốt là bóng đèn đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết dây tóc bóng đèn làm bằng gì. Hãy cùng mình tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Dây tóc bóng đèn làm bằng gì?

Dây tóc bóng đèn là bộ phận quan trọng nhất của bóng đèn sợi đốt, nhờ nó mà bóng đèn có thể chiếu sáng. Vậy dây tóc bóng đèn làm bằng gì?

Dây tóc bóng đèn được làm bằng sợi Vonfram - một loại vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 4500 độ F (2480 độ C) trở lên.

Dây tóc bóng đèn không làm bằng kim loại bình thường như nhôm, đồng vì nhiệt độ nóng chảy của nhôm, đồng thấp hơn rất nhiều so với sợi vonfram. Do đó có thể bị nóng chảy khi nung nóng.

Đèn sợi đốt là gì?

Đèn sợi đốt là loại đèn dùng để chiếu sáng, được phát minh và sáng chế bởi nhà khoa học người Anh Thomas Edison cùng đội ngũ kỹ sư của mình. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, loài người có những chiếc bóng đèn chiếu sáng đầu tiên.

Đèn sợi đốt được chia làm 3 thành phần cấu tạo chính

 • Bóng thủy tinh: được tạo hình từ thủy tinh nóng chảy và được rút chân không

 • Dây tóc bóng đèn: lúc mới được ra đời, dây tóc bóng đèn được làm từ vật liệu Platin sau đó là bằng than chì rồi đến vật liệu sợi carbon làm từ than tre và cho tới nay là sợi Vonfram

 • Đuôi đèn: Được làm bằng đồng hoặc sắt tráng kẽm gắn chặt với bóng thủy tinh. Phần này có nhiệm vụ nối với mạng điện cung cấp cho đèn. Đuôi đèn có 2 dạng là dạng đuôi gài và đuôi xoáy.

 

Ưu, nhược điểm của đèn sợi đốt

Tuy ở thời điểm hiện tại bóng đèn sợi đốt đã không còn được ưa chuộng như trước. Tuy nhiên nó vẫn có những ưu điểm đáng nói bên cạnh những nhược điểm của bóng.

Ưu điểm của đèn sợi đốt

 • Độ hoàn màu hoàn hảo: CRI=100

 • Chi phí sản xuất thấp, giá thành sản phẩm cũng thấp hơn nhiều so với các loại đèn khác có trên thị trường.

 • Không có vật liệu độc hại để xử lý (như thủy ngân hoặc chất bán dẫn)

 • Dễ dàng sử dụng trong làm mờ mạch hoặc nhấp nháy

 

Nhược điểm của đèn sợi đốt

 • Tốn rất nhiều điện năng: chỉ khoảng 6-7 % điện năng được chuyển hóa thành ánh sáng.

 • Bóng bi dễ bị nóng khi sử dụng trong thời gian dài, tạo cảm giác khó chịu và nhức mắt khi sử dụng

 • Do cơ chế đốt nóng sợi tóc để tạo quang năng nên bóng sẽ không hiệu quả trong môi trường lạnh

 • Tuổi thọ của bóng thấp: chỉ khoảng từ 1000-2000 giờ

 • Thải ra nhiều khí CO2, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường

 • Phát ra nhiều tia UV trong quá trình phát sáng. gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

 • Công suất vừa và nhỏ, chỉ phù hợp cho không gian nhỏ

Tuy chi phí sản xuất và giá thành rẻ, nhưng độ bền kém và lượng điện năng tiêu thụ lại cao. Cho nên bóng sợi đốt ngày càng được ít sử dụng. Một số nơi còn cấm sản xuất và sử dụng bóng sợi đốt. Vậy nên dù dây tóc bóng đèn làm bằng gì, thì nó đều không còn phù hợp cho cuộc sống và sinh hoạt hiện tại.

Thay thế đèn sợi đốt là các công nghệ đèn led .Trong chiếu sáng không gian nội thất thay thế các bóng sợ đốt là đèn led âm trần , đèn led tuýp, đèn led gắn tường. Các dòng đèn công suất cao như đèn led nhà xưởng dành cho chiếu sáng công nghiệp, kho bãi.

 

Loại đèn nào có thể thay thế đèn sợi đốt? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bóng đèn. Với các tính năng, công suất, giá thành, hiệu suất, cơ chế hoạt động mà người ta chia ra làm 3 loại bóng đèn là: đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED 

 • Đèn huỳnh quang: Có thể dễ dàng thay thế các loại đèn sợi đốt và phát ra ánh sáng trông giống như bóng đèn sợi đốt thông thường mà chỉ sử dụng 1/4 năng lượng và tồn tại lâu hơn 10 lần so với bóng đèn sợi đốt truyền thống cùng một mức độ ánh sáng. Dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt 8 đến 10 lần. Đèn huỳnh quang khi hoạt động, giữa hai điện cực phóng điện làm phát ra tia tử ngoại. Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Phụ kiện đi kèm mỗi bóng đèn huỳnh quang gồm chấn lưu và tắc te. Tuy nhiên, bóng đèn huỳnh quang không được khuyến khích sử dụng. Bởi ánh sáng phát ra là từ tia cực tím – một loại tia có hại cho sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường.

 • Bóng đèn LED: Được định nghĩa là loại đèn được chiếu sáng bởi công nghệ LED. Thông qua Điốt phát quang, khả năng phát sáng của chúng chủ yếu là nhờ chức năng đến từ các chi tiết bán dẫn. Sự tiêu thụ năng lượng tương đối thấp và tuổi thọ có thể kéo dài tới hơn 50.000 giờ. Trước đây các loại bóng đèn LED thường được đùng để làm đèn chỉ báo và đèn giao thông. Tuy nhiên những năm gần đây các ứng dụng và công nghệ chế đèn LED rất được ưa chuộng bởi khả năng chiếu sáng tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Cũng bởi vậy các không gian chiếu sáng trong nhà hay ngoài trời đều thích hợp sử dụng bóng đèn LED.

 

Như đã nói, cả 2 loại bóng là huỳnh quang và LED đều có thể thay thế cho đèn sợi đốt. Tuy nhiên bóng đèn LED mới thực sự là bóng đèn của tương lai. Với những ưu điểm rõ dệt và đặc biệt là không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Bóng đèn LED sẽ là lựa chọn tối ưu và tốt nhất. Tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp các sản phẩm đèn LED khi đến với siêu thị đèn led. Bạn sẽ thoải mái lựa chọn các loại đèn LED phù hợp mọi nhu cầu sử dụng.

Từ bóng đèn LED chiếu sáng trong nhà đến các loại đèn LED ngoài trời, siêu thị đèn led sẽ mang tới cho khách hàng những sản phẩm và sự phục vụ tốt nhất.


Bài viết trên đây mình đã chỉ ra dây tóc bóng đèn làm bằng gì lợi ích cũng như nhược điểm của các loại bóng đèn sử dụng sợi tóc để phát quang. Bên cạnh đó cũng chỉ ra thêm một số loại đèn có thể thay thế cho đèn sợi đốt. Hy vọng sẽ giúp đọc giả có những lựa chọn hợp lý với nhu cầu sử dụng của mình.

Nguồn sieuthidenled.com