Tất tần tật về đèn led chống cháy nổ bạn cần biết

5/2/2021  

Đèn led chống cháy nổ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và sản xuất. Để sử dụng hiệu quả loại thiết bị này chúng ta cần hiểu chi tiết về nó. Và đó là điều mà chúng tôi sẽ mang đến cho bạn trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về đèn led chống cháy nổ

Trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu đèn chống cháy nổ là gì? Đây là một loại thiết bị chiếu sáng được sản xuất từ những vật liệu đặc biệt như hợp kim thép, lưới thép bảo vệ, thủy tinh có thể chịu nhiệt độ cao,… Không những vậy, nó còn được thiết kế sao cho chịu được các va đập mạnh.

Thiết bị này thường được sử dụng bên trong những nơi nguy hiểm hoặc có nguy cơ cao xảy ra cháy nổi như nơi tập trung nhiều vật liệu dễ cháy trong không khí như gas, bụi,… Sử dụng bóng đèn chống cháy nổ thay các loại đèn thông thường sẽ giúp giảm đáng kể các vụ cháy nổ, từ đó giảm thiệt hại về người và của.

Có thể thấy, so với những thiết bị chiếu sáng thông thường loại đèn này có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Nên việc nó được ứng dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống và sản xuất là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đèn led chống cháy nổ

Đèn chống cháy nổ Đèn chống cháy nổ

Phân loại các bóng đèn led chống cháy nổ

Thực tế, người ta phân loại các thiết bị này dựa vào môi trường sử dụng, nơi sử dụng. Nơi sử dụng được chia thành 2 loại chính. Một là hầm mỏ dưới đấy (ký hiệu I), hai là những nơi trên mặt đất (ký hiệu là II). Trong khi đó, môi trường sử dụng loại được chia thành nhóm khí (viết tắt là G) và nhóm bụi (viết tắt là D).

Hệ thống phân loại IEC chia các khu vực ngoài Bắc Mỹ thành 3 vùng nguy hiểm đó là vùng 0 (zone 0), vùng 1 (zone 1) và vùng 2 (zone 2). Mỗi vùng đều có những đặc tính riêng để từ đó xác định độ nguy hiểm:

  • Zone 0: là vùng thường xuyên có các yếu tố gây cháy nổ (hoặc liên tục hoặc trong khoảng thời gian tương đối dài, 1000 giờ mỗi năm)
  • Zone 1: các yếu tố gây cháy sẽ hiện diện khi mà thiết bị vận hành bình thường với thời gian khoảng từ 10 – 1000 giờ mỗi năm.
  • Zone 2: thường thì các yếu tố gây cháy nổ trong vùng này không hiện diện khi thiết bị vận hành bình thường. Thời gian xuất hiện của nó khá khắn chỉ khoảng ít hơn 10 giờ mỗi năm.

Hiện nay, các sản phẩm đèn led chống được cháy nổ khá đa dạng. Một dòng sản phẩm tiêu biểu được sử dụng rộng rãi phải kẻ đến đèn chống cháy nổ 1m2. Nó thường được lắp đặt ở những vị trí như trạm xăng, kho xăng dầu, hóa chất, kho cồn, đồ gỗ, gas, phòng thí nghiệm, kho giấy tờ,…

Các cấp độ bảo vệ của đèn chống cháy nổ

Đèn led chống cháy nổ gồm có 7 kiểu bảo vệ là Ex d, Ex e, Ex i (Ex ia, Ex ib, Ex ic), Ex p (Ex px, Ex py, Ex pz, Ex q), Ex o, Ex n (Ex nA, Ex nR, Ex nC, Ex nL, Ex nZ) và Ex m (Ex ma, Ex mb). Mỗi kiểu có tính chất bảo vệ khác nhau, do đó được sử dụng trong các vùng khác nhau.

  • Ex d : là kiểu bảo vệ chống lửa. Một chiếc hộp với thiết kế đặc biệt có thể ngăn không cho các tia lửa thoát ra bên ngoài mặc dù bên trong hộp đang phát sinh sự nổ. Người ta thường sử dụng các thiết bị này cho các zone 1 và 2. Lưu ý là chúng được lắp đặt bởi nhà sản xuất, được kiểm tra từng thiết bị một cách thủ công và không cho phép tháo bỏ hay lắp thêm bất kỳ một phần tử nào bên trong.
  • Ex e : kiểu bảo vệ gia tăng độ an toàn. Thiết bị được thiết kế sao cho giảm hình thành các tia lửa, hạn chế mọi hỏng hóc có thể khiến tia lửa phát sinh. Chúng thường được sử dụng ở zone 1, 2.
  • Ex i (Ex ia, Ex ib, Ex ic) : kiểu bảo vệ an toàn từ phía trong bằng việc giới hạn dòng điện từ đó làm giảm năng lượng phát sinh tia lửa ở mức đốt chát được hỗn hợp nguyên liệu. Kiểu bảo vệ Ex i được chia thành 3 loại là Ex ia (dùng cho zone 0, 1, 2), Ex ib (dùng cho zone 1, 2), Ex ic (dùng cho zone 2)
  • Ex p (Ex px, Ex py, Ex pz, Ex q) : Kiểu bao vệ bằng cách tạo áp suất trong hộp. Áp suất sẽ được duy trì ở một mức nhất định nhằm ngăn chặn khí dễ cháy lọt vào hộp. Ex p còn được chia thành 4 loại khác là Ex px (zone 1), Ex py (zone 1, 2), Ex pz (zone 2), Ex q.
  • Ex o : Kiểu bảo vệ gia tăng mức độ an toàn. Áp dụng cho các thiết bị ngâm trong dầu mà trong đó dầu đóng vai trò chất xúc tác.
  • Ex n (Ex nA, Ex nR, Ex nC, Ex nL, Ex nZ) : Kiểu bảo vệ phát sinh tia lửa, được phân thành 5 loại nhỏ là Ex nA, Ex nR, Ex nC, Ex nL, Ex nZ. Tất cả chúng đều được sử dụng cho zone 2.
  • Ex m (Ex ma, Ex mb) : kiểu bảo vệ bọc bên trong nhờ chất dẻo nhân tạo và giữa nhiệt độ ở bề mặt luôn thấp hơn yêu cầu. Ex m chia thành Ex ma (dùng cho zone 0, 1, 2), Ex mb (dùng cho zone 1, 2).

Đèn led chống cháy nổ có nhiều kiểu bảo vệ khác nhau

Đèn led chống cháy nổ Đèn led chống cháy nổ

Những lưu ý khi mua đèn chống cháy nổ giá rẻ

Trong tương lai, những thiết bị thông minh như đèn led, đèn huỳnh quang chống cháy nổ sẽ dần thay thế đèn thông thường. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu bạn tìm mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Tâm lý chung của mọi người là muốn mua được hàng giá rẻ. Nhưng với những kiểu thiết bị an toàn này, thay vì mục tiêu mua đèn chống cháy nổ giá rẻ, hãy quan tâm hơn đến chất lượng của chúng.

Để chọn được thiết bị phù hợp, bạn cần xác định xem môi trường sử dụng có đặc điểm gì, mức độ nguy hiểm như thế nào. Đồng thời cũng cần quan tâm đến cấu tạo, thông số kỹ thuật của thiết bị ví dụ như máng đèn chống cháy nổ ra sao, cách lắp đặt như thế nào để đảm bảo kỹ thuật,….

Hy vọng với tất cả những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về loại đèn led có thể chống cháy nổ. Để biết thêm về sản phẩm cũng như giá đèn chống cháy nổ, hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé.

>>Xem thêm bài: Mua bóng đèn chống cháy nổ ở đâu uy tín nhất?
http://denled.com/mua-bong-den-chong-chay-no-o-dau-uy-tin-nhat/

Nguồn http://denled.com